Nga sản xuất loạt Su-34 phiên bản mới mạnh ngang F-16

(Vũ khí) - Theo Izvestia, Nga sẽ chính thức sản xuất loạt phiên bản cường kích Su-34M với sức mạnh vượt trội ngay trong đầu năm 2020.

Việc sản xuất loạt Su-34M sẽ được thực hiện tại nhà máy Sukhoi ở thành phố Novosibirsk. Lô đầu tiên của phiên bản nâng cấp này sẽ được trang bị chính thức cho Không quân Nga trước khi kết thúc năm 2020.

Nói về sự khác biệt giữa Su-34M và phiên bản tiêu chuẩn, Tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay thông nhất, ông Yuri Slyusar cho biết phiên bản mới chắc chắn vượt trội Su-34 hiện đang có trong Không quân Nga.

Nga san xuat loat Su-34 phien ban moi manh ngang F-16 
Cường kích Su-34 của Không quân Nga.

Sau khi hiện đại hóa, hiệu quả của nó sẽ tăng thêm ít nhất hai lần, ông Slyusar nói. Hơn nữa, rất sớm, Bộ Quốc phòng Nga sẽ bắt đầu nhận được phiên bản nâng cấp toàn diện của phương tiện chiến đấu này.

"Máy bay rất hứa hẹn và tôi chắc chắn rằng nó sẽ được cải tiến và sản xuất nhiều trong nhiều năm tới", người đứng đầu Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất cho biết.

Su-34 cổ điển cũng là một đối thủ khá hiệu quả và nguy hiểm, nó được phân loại là máy bay ném bom - chiến đấu thế hệ 4+. Su-34 không chỉ có thể thực hiện ném bom và tấn công các mục tiêu mặt đất của kẻ thù, mà còn có khả năng chống không chiến.

Hiện tại chưa rõ chiếc Su-34M sẽ được nâng cấp những gì, nhưng giới chuyên môn kỳ vọng nó sẽ khắc phục triệt để mọi nhược điểm từng được ghi nhận trên phiên bản cũ.

Vấn đề đầu tiên cần xét đến chính là Su-34 có kích thước lớn dẫn tới diện tích phản xạ radar quá cao, khó lòng giữ bí mật khi xâm nhập tiền duyên phòng ngự của đối phương kể cả khi áp dụng chiến thuật bay thấp.

Điều này được chứng minh rõ qua cuộc xung đột tại Gruzia, mặc dù Nga cho biết đã khắc phục phần nào nhược điểm trên tuy nhiên Su-34 vẫn tỏ ra chưa theo kịp sản phẩm cùng loại của phương tây như Rafale hay F-16 Block 52.

Câu hỏi được đặt ra lúc này đó là tại sao phải tốn chi phí chế tạo thêm Su-34 trong khi Su-30SM lẫn Su-35S đều đảm đương tốt vai trò tấn công mặt đất - mặt nước của nó và vượt trội về khả năng không chiến?

Để khắc phục nhược điểm trên, phiên bản Su-34M được trang bị radar mảng pha quét chủ động (AESA) thế hệ mới và máy tính điều khiển hỏa lực có tốc độ xử lý nhanh hơn. Chính trang bị này đã tạo nên khác biệt lớn nhất giữa 2 phiên bản của Su-34.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 27/01/2020 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện