Nga rút máy bay khỏi Hmeymim vì sợ F-35I?

(Vũ khí) - Nhiều luồng ý kiến cho rằng, Nga rút máy bay khỏi Hmeymim vì F-35I có thể phá hủy S-300 và Pantsir-S1, đe dọa trực tiếp tới căn cứ này.

Mới đây,  tại Hội nghị an ninh quốc tế Moscow lần VI, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoi cho biết, Nga đã giảm một nửa số lượng máy bay chiến đấu được triển khai tới căn cứ quân sự Hmeymim ở Syria.

Ông Sergei Rudskoi cho rằng, tình hình tạm ổn tại Syria "đã cho phép chúng tôi rút gần một nửa số máy bay tại căn cứ Hmeimim về Nga".

Ông cũng tiết lộ, trong khoảng thời gian từ tháng 11/2016 tới tháng 1/2017, số lượng máy bay chiến đấu tại căn cứ Hmeimim chưa bao giờ vượt quá con số 35 và chỉ triển khai duy nhất một tàu sân bay tại Syria.

Nga rut may bay khoi Hmeymim vi so F-35I?
Căn cứ Hmeymim

Người đứng đầu cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga nhấn mạnh, mặc dù số lượng máy bay Nga triển khai tại Syria chỉ bằng một "phần nhỏ" so với con số của liên quân do Mỹ đứng đầu, song Nga đã "tiến hành xuất kích nhiều hơn gấp 3 lần", tức hơn 23.000 lần bay và thực hiện "không kích nhiều hơn gần 4 lần", tương đương khoảng 77.000 cuộc không kích.

Tướng Sergei Rudskoy cũng nói rằng, nhóm không quân của Nga tại sân bay Hmeymim có thể kiểm soát toàn bộ không phận Syria.

Một nguyên nhân khác có thể thể tác động đến việc Nga rút máy bay khỏi Hmeymim đó là quân đội Syria vừa điều động máy bay chiến đấu của mình tới căn cứ quân sự này. Cuộc điều quân này nhằm mục đích bảo vệ các chiến đấu cơ khỏi nguy cơ tấn công từ liên quân, sau sự kiện Mỹ bắn 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào Homs.

Điều này có thể khiến cho sân bay Hmeymim rơi vào tình trạng quá tải. Do đó đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến Nga rút một nửa máy bay khỏi sân bay này.

Thiếu căn cứ

Có nhiều luồng ý kiến cho rằng, động thái này của Nga lại diễn ra đúng vào thời điểm có nhiều thông tin (chưa được xác nhận) cho rằng, máy bay F-35I của Israel đã ''loại khỏi vòng chiến'' một hệ thống phòng không S-300 của Nga đặt tại vùng núi gần dinh thự của Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở Damascus và một hệ thống tên lửa đất đối không cơ động Pantsir-S1 do Nga sản xuất, chuẩn bị cung cấp cho lực lượng Hezbollah của Lebanon.

Không có nguồn tin chính thống nào từ Tel Aviv và Damascus xác nhận điều này, nhưng đây là một thông tin rất đáng để lưu tâm. Có nhiều đồn đoán, để đảm bảo sự an toàn cho các máy bay chiến đấu của mình tại Hmeymim trước những mối đe dọa từ F-35I của Israel, Nga đã đưa ra quyết định rút một nửa chiến đấu cơ của mình về nước.

Nga rut may bay khoi Hmeymim vi so F-35I?
F-35I của Israel

Ngay lập tức, thông tin trên được giới phân tích mổ xẻ. Kết quả là, họ cho rằng, nói Nga rút máy khỏi  Hmeymim vì sợ F-35I là không có cơ sở.

Thứ nhất, khoảng thời gian mà F-35I được cho là phá hủy hệ thống phòng không S-300 và Pantsir-S1 vào đầu tháng 1/2017, trong khi cuối tháng 4/2017 Nga mới đưa ra quyết định rút máy bay về nước.

Thứ hai, trong trường hợp F-35I có khả năng  phá hủy S-300 và Pantsir-S1 thì cũng rất khó để có thể đe dọa căn cứ này. Hệ thống phòng không của Hmeymim không chỉ có  S-300 và Pantsir-S1 mà căn cứ này còn sở hữu cả S-400 (Được trang bị từ cuối tháng 11/2015).

Một tiểu đoàn tên lửa S-400 có thể theo dõi 100 mục tiêu ở phạm vi 400 – 600 km, khóa 36 mục tiêu và điều khiển đồng thời 72 tên lửa tấn công 36 mục tiêu này.

Thời gian triển khai hệ thống chỉ mất 5 phút, thời gian chuyển trạng thái hành quân sang chiến đấu mất 3 phút, thời gian có thể hoạt động trước mỗi lần đại tu 10.000 giờ. Góc trái, trên cung là anten đài radar cảnh giới nhìn vòng mọi độ cao 96L6E với tầm trinh sát 300 km và có khả năng phát hiện đồng thời 100 mục tiêu.

Theo nguồn tin quân sự từ Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24/11/2015, nhiều máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã không dám cất cánh do bị radar của hệ thống tên lửa phòng không (không rõ là S-300 hay S-400) khóa mục tiêu ngay khi chuẩn bị cất cánh.

Do vậy, dù xét trong trường hợp nào đi chăng nữa, nói Nga rút một nửa máy bay chiến đấu khỏi Hmeymim vì sợ F-35I của Israel là vô căn cứ.

Ngọc Hà

Thứ Tư, 03/05/2017 16:53

Sự Kiện