Nga ra mắt "cối tự hành vùng Bắc Cực" Magnolia

(Vũ khí) - Sau các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-SA hay Tor-M2DT thì mới đây Nga đã chính thức giới thiệu tổ hợp cối tự hành Magnolia được thiết kế cho vùng cực.

Tổ hợp súng cối tự hành hạng nặng Magnolia của Nga hiện được các chuyên gia quân sự quốc tế coi là vũ khí có khả năng vượt mọi địa hình tốt nhất trên thế giới, đặc biệt thích hợp khi triển khai tại vùng Bắc Cực.

Hệ thống vũ khí độc đáo này theo giới thiệu thì không gặp phải bất kỳ khó khăn nào khi nhận yên cầu vượt qua những dạng địa hình khác nhau, kể cả các vùng đầm lầy hay băng tuyết.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, đặc tính cơ động vượt trội như vậy có được nhờ việc sử dụng thiết bị vận chuyển hai liên kết thuộc gia đình DT-30 Vityaz làm khung gầm với tổng cộng 4 dải xích rất rộng giúp tạo áp suất mặt đất thấp.

Kết cấu hai khoang như trên được giải thích là nhằm giảm thiểu rủi ro, nếu một phần phương tiện bị sụp xuống mặt hố băng thì toa xe trước hoặc sau vẫn có thể kéo nó lên được.

Bên cạnh đó, phương tiện chiến đấu này vẫn có thể bơi để vượt qua các chướng ngại vật nước khác nhau. Động cơ mạnh mẽ công suất 710 mã lực cho phép đạt vận tốc tối đa 44 km/h trên đường nhựa, tầm hoạt động với nhiên liệu mang theo là 700 km.

Nga ra mat
Tổ hợp súng cối tự hành vùng Bắc Cực mang tên Magnolia của Nga

Magnolia được trang bị khẩu súng cối nòng cỡ 120 mm phổ thông, có khả năng sử dụng cả đạn thường và đạn nổ phân mảnh cao tăng tầm bắn. Trong trường hợp đầu tiên, tầm bắn lớn nhất sẽ là 7.000 m, còn thông số đối với loại đạn thứ hai thì lên tới 8.500 m.

Việc sử dụng đạn dẫn đường có độ chính xác cao cũng được đặt ra, điều này giúp cho Magnolia có khả năng tiêu diệt các mục tiêu của đối phương ở khoảng cách lên đến 10.000 m.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, Magnolia sẽ có thể bắn vào kẻ địch tối đa 10 viên đạn mỗi phút, cơ số đạn tổng cộng gồm 80 viên. Để tự vệ, một bệ súng máy điều khiển từ xa được lắp trên nóc tháp súng cối. Kíp chiến đấu của Magnolia là 4 người.

Hiện tại các nguồn thông tin cho biết hệ thống cối tự hành độc đáo nói trên đang trong giai đoạn thử nghiệm, kết thúc quá trình này, nó ​​sẽ được các đơn vị pháo binh của Quân đội Nga tiếp nhận.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 21/11/2020 08:18

Sự Kiện