Nga phát triển tiêm kích tiền tuyến mới, không phải MiG-41

(Vũ khí) - Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất Nga (UAC) tiết lộ các văn phòng thiết kế đang làm việc để cho ra đời một máy bay tiêm kích tiền tuyến mới.

Theo các hãng thông tấn Nga, các văn phòng thiết kế trực thuộc Tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu của Nga đã bắt đầu phát triển một chiếc máy bay chiến đấu tiền tuyến nội địa thế hệ mới nhất. 

Trái ngược với giả định mà chúng ta đang nói về tiêm kích tàng hình MiG-41, thông tin vừa đăng đăng tải cho biết rằng trong thực tế, công việc được lên kế hoạch để tạo ra một máy bay chiến đấu hạng nhẹ.

Vào cuối năm 2019, MiG đã nhận được đơn đặt hàng trên cổng thông tin mua sắm của chính phủ để tính toán mô hình khí động học của một chiếc máy bay tiền tuyến đa chức năng nhẹ hai động cơ, tiến độ thực hiện dự kiến ​​trong giai đoạn 2020 - 2025. Chi phí của công việc liên quan ước tính khoảng 4 triệu Ruble. 

Nga phat trien tiem kich tien tuyen moi, khong phai MiG-41
Đồ họa tiêm kích tàng hình thế hệ 5 MiG-41 của Nga

"Chúng tôi thấy rằng so với các máy bay chiến đấu nước ngoài, tiêm kích MiG-35  Fulcrum-E khó có thể được gọi là hạng nhẹ. Với cùng kích thước, chiếc chiến đấu cơ này đủ sức cạnh tranh với Su-35". 

"Máy bay chiến thuật thế hệ mới nên là loại một động cơ và kích thước nằm trong khoảng giữa MiG-35 và Yak-130", Chuyên gia quân sự - Đại tá Viktor Murakhovsky - Tổng biên tập tạp chí Kho vũ khí của tổ quốc cho biết và được Lenta.ru đăng tải.

Việc tạo ra máy bay chiến đấu tiền tuyến hạng nhẹ tương lai hiện đang được thảo luận, thông tin về nó chỉ có thể giả định. Tuy nhiên theo thời gian tiến hành dự án, có khả năng dữ liệu về nó sẽ được cung cấp trong tương lai gần, sau đó sẽ đưa ra kết luận đầu tiên về sự thành công của chiếc tiêm kích trên

Cần làm rõ rằng trái với thực tế là máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga vốn vẫn được định vị là tiêm kích hạng nhẹ đầy hứa hẹn, tuy nhiên thực tế nó lại không gây hứng thú cho các đối tác vốn đang cần tiêm kích một động cơ có chi phí khai thác rẻ, đây có thể là nguyên nhân chính cho việc phát triển chiến đấu cơ tiền tuyến thế hệ mới.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 18/04/2020 08:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện