Nga phát triển tiêm kích Checkmate 'nhanh như chớp'

(Vũ khí) - Theo tờ Vzglyad, công nghiệp quốc phòng Nga đã phát triển tiêm kích với tốc độ đủ nhanh để khiến phương Tây phải ngạc nhiên.

Tờ báo cho biết, các kỹ sư Nga mới bắt tay vào phát triển máy bay Checkmate từ khi chương trình Su-57 gần như hoàn tất giai đoạn thử nghiệm. Như vậy, quá trình phát triển đến khi nguyên mẫu được công bố, Nga chỉ cần khoảng 5-6 năm.

"Quá trình phát triển Checkmate được thực hiện nhanh như chớp đã khiến giới quân sự phương Tây kinh ngạc. Mặc dù vậy, sản phẩm nhà thầu quốc phòng Nga tạo ra có thể cạnh tranh trực tiếp với 'tiêm kích vàng' F-35 của Mỹ", tờ báo viết.

Nga phat trien tiem kich Checkmate 'nhanh nhu chop'
Tiêm kích Checkmate.

Tuy nhiên theo tờ Vzglyad, cửa hút khí của máy bay là một trong những tính năng được tranh luận nhiều nhất trong tuần qua. Những hình ảnh mới cho thấy nó mang đầy đủ đặc điểm của kiểu thiết kế cửa hút siêu âm tán khí (DSI), mặc dù Nga thực sự đã hoàn thiện khái niệm này ở mức độ nào thì vẫn là vấn đề còn phải chờ xem.

Về những phát triển mới, không khó để nhận ra máy bay sở hữu một khoang vũ khí lớn dưới thân. Thiết kế này có thể nhằm mục đích để triển khai 3 mẫu tên lửa không đối không RVV-BD, phiên bản xuất khẩu của tên lửa có tầm tấn công cực xa R-37M hoặc AA-13.

Ngoài ra, với khoang chứa vũ khí hình ống dài, tương đối hẹp, nằm phía trước càng chính, máy bay có thể mang theo các tên lửa không đối không nhỏ hơn, phục vụ cho sứ mệnh tác chiến tầm gần.

Về tính năng hoạt động, nhà sản xuất tuyên bố đây là chiếc tiêm kích có khả năng cất và hạ cánh trên đường băng ngắn (STOL), tầm bay tối đa lên tới 2.993 km, bán kính tác chiến 1.500 km và mang theo tải trọng trên 6.800 kg, trong khi đó F-35A của Mỹ chỉ mang được 6.000kg.

Khung thân máy bay được cho là có thể chịu được lực nén lên tới 8G, kém một chút so với 9G của Su-35S Flanker. Điều này cho thấy nhà thiết kế máy bay đặt ưu tiên nhiều hơn cho các tính năng tàng hình và tầm hoạt động hơn là khả năng cơ động.

Thiết kế cuối cùng của Checkmate nhiều khả năng sẽ gần giống với Su-57, tập trung giảm thiểu tiết diện phản xạ radar ở phần trước, thay vì tàng hình toàn bộ. 

Cách tiếp cận trên có thể sẽ giúp hãng chế tạo cắt giảm giá thành sản xuất, cho dù mức giá được giới thiệu sẽ thấp hơn 30 triệu USD. Cần thấy rằng, Lockheed Martin chỉ có thể giảm giá bán F-35A xuống dưới 80 triệu USD vào năm 2019 sau khi đã chế tạo hàng trăm chiếc.

Nhà sản xuất Nga khẳng định hoạt động của phi công sẽ được trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ, tuy chưa rõ sẽ thể hiện như thế nào. Động cơ dự kiến trang bị cho Checkmate vẫn chưa được xác định nhưng nhiều khả năng là Izdeliye 30 hoàn toàn mới.

"Nếu Checkmate được trang bị đầy đủ công nghệ tối tân và hoạt động đúng thiết kế, Nga đã tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực hàng không quân sự khi cho ra đời dòng máy bay tàng hình với mức giá chưa bằng 1/2 của F-35 nhưng lại có tính năng nhỉnh hơn", tờ Vzglyad viết.

Thùy Dung

Thứ Năm, 22/07/2021 08:08

Sự Kiện