Nga nâng cấp tàu ngầm AS-31 Losharik

(Vũ khí) - Tàu ngầm hạt nhân bí mật AS-31 Losharik từng gặp hỏa hoạn vào tháng 7 năm 2019 sẽ được sửa chữa đồng thời hiện đại hóa bởi Phòng thiết kế Malakhit.

Quá trình hiện đại hóa phương tiện tấn công hạt nhân AS-31 Losharik sẽ diễn ra trong khuôn khổ một dự án kỹ thuật mới do Phòng thiết kế (KB) Malakhit phát triển đặc biệt cho phương tiện nói trên. Điều này được nêu trong báo cáo hàng năm của KB.

Theo dữ liệu được công bố, các chuyên gia KB trong thời gian ngắn đã phát triển một dự án kỹ thuật mới, trong khuôn khổ đó, công việc sẽ được thực hiện trên một phương tiện dưới nước bị hư hỏng trong vụ hỏa hoạn vào ngày 1/7/2019. 

Căn cứ thông tin chính thức, ngọn lửa bùng phát trong khoang chứa pin, vỏ titan, rất may là lò phản ứng hạt nhân không bị hư hại, tuy vậy 14 sĩ quan tàu ngầm đã thiệt mạng trong quá trình bảo vệ con tàu. 

Sau quá trình đánh giá, các chuyên gia của Zvezdochka cho biết  phương tiện tấn công biển sâu AS-31 đã bị thiệt hại đáng kể. Đám cháy đã làm hư hỏng thiết bị vô tuyến điện tử, hệ thống tự động hóa, và định vị thủy âm. Được biết hệ thống hỗ trợ sự sống của thủy thủ đoàn sẽ được thay thế.

Thông tin chi tiết về dự án và hiện đại hóa tàu ngầm Loshrik không được cung cấp, tuy vậy dựa trên một số ý kiến đăng tải trên các phương tiện truyền thông Nga, việc khôi phục phương tiện tác chiến dưới nước đặc biệt này có thể mất tới 4 năm với chi phí gần bằng đóng mới.

Nga nang cap tau ngam AS-31 Losharik
Nga sẽ sửa chữa tàu ngầm hạt nhân AS-31 Losharik thay vì loại biên

Hiện tại tàu ngầm hạt nhân AS-31 đang được đặt tại Trung tâm sửa chữa tàu biển Severodvinsk Zvezdochka, nơi nó được bàn giao vào mùa thu năm 2019. 

Sang tới mùa xuân năm nay, đã xuất hiện báo cáo về việc dỡ nhiên liệu từ lõi lò phản ứng, quá trình này kéo dài gần một tháng, sau đó một cuộc kiểm tra đã được thực hiện trên tàu để xác định khối lượng và thời gian sửa chữa thiết bị.

Nhưng thông tin trên được tiết lộ bởi các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng.

Ngoài việc sửa chữa chiếc Losharik, phòng thiết kế Malakhite còn đang phát triển cùng lúc hai tàu ngầm cỡ nhỏ. Đó là tàu ngầm hạt nhân đa năng Gorgona và tàu ngầm phi hạt nhân Serval.

Công việc đang được thực hiện trên cơ sở sáng kiến, cho đến nay các đề xuất kỹ thuật cho cả hai tàu ngầm cũng như hình thức bên ngoài đã xác định xong, nhưng không có thông tin chi tiết nào khác về tiến độ.

Tùng Dương

Thứ Năm, 24/06/2021 07:41

Sự Kiện