Nga nâng cấp Su-30MKI mạnh ngang Su-35 cho ai?

(Vũ khí) - Nga đang bắt tay vào công việc thực hiện gói nâng cấp phiên bản tiếp theo của chiếc máy bay tiêm kích Su-30MKI.

Đây là những chiếc máy bay được thiết kế cho lực lượng Không quân Ấn Độ.

Nga nang cap Su-30MKI manh ngang Su-35 cho ai?
Gói nâng cấp mới của Su-30MKI cho phép chúng mạnh ngang Su-35.

Theo cổng thông tin Indian Defence Research Wing (idrw), phiên bản nâng cấp Su-30MKI sẽ sở hữu những tính năng ngang với Su-35. Đồng thời những cải tiến trên máy bay Su-30MKI cũng có thể được áp dụng trên trên phiên bản hiện đại hóa chiếc máy bay hai chỗ ngồi Su-30SM.

Được biết, trên phiên bản máy bay Su-30MKI sau nâng cấp có kế hoạch lắp đặt động cơ AL-41F, radar công suất cao và các thiết bị điện tử hiện đại nhất. Đặc biệt, chúng sẽ được thiết kế để có thể trang bị được các loại vũ khí mà trước đó những loại vũ khí này chỉ được xem là trang bị trên Su-57 và Su-35. Theo kế hoạch, Nga sẽ cung cấp phiên bản nâng cấp mới này cho cả Ấn Độ và Malaysia.

Trước đó, Không quân Ấn Độ đã lên kế hoạch lắp đặt radar AFAR từ Su-57 lên Su-30MKI của họ, tuy nhiên, do mức giá chuyển giao công nghệ của nó quá cao đã không cho phép Ấn Độ thực hiện ý tưởng này. Tuy nhiên, Nga vẫn cung cấp cho đối tác của mình những động cơ AL-41F và các giấy tờ đi kèm của chúng. Do đó việc phát triển loại máy bay Su-30MKI mới này sẽ mang lại lợi nhuận cho Moscow rất lớn.

Su-30MKI hiện đang được trang bị động cơ AL-31FP với điều khiển vecto lực đẩy. Khả năng chiến đấu của máy bay này khác biệt đáng kể so với chiếc máy bay cơ sở Su-30K. Nhờ trang bị cánh mũi làm cho chúng cải thiện đáng kể khả năng cơ động ở tốc độ thấp. Đặc biệt, qua thực tế, chiêc máy bay này còn có thể chịu được quá tải đến đơn vị là 7 mà vẫn giữ được khả năng cơ động cao của mình.

Dòng máy bay tiêm kích đa năng Su-30 thuộc thế hệ 4+  được tạo ra dựa trên cơ sở của Su-27. Chúng có thể điều khiển một nhóm các máy bay chiến đấu khác để thực hiện nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, chế áp các lực lượng và phương tiện trên mặt đất cũng như có thể tiến hành trinh sát trên không và phá hủy các mục tiêu trên biển.

Máy bay tiêm kích đa năng siêu cơ động Su-35 được dùng để chiếm ưu thế trên không bằng cách tiêu diệt các máy bay có người lái và không người lái của đối phương nhờ các tên lửa tầm trung.

Do đó sau khi hoàn thành kế hoạch gói nâng cấp máy bay Su-30MKI, chiếc máy bay mới sản xuất cho Ấn Độ và Malaysia này sẽ thực hiện được cả nhiệm vụ của hai loại máy bay trên.

Trước đó ông Viktor Bondarev, cựu Tư lệnh lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) cho biết, do áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại, và chi phí để sản xuất chúng cũng rất lớn bởi vậy những chiếc máy bay tiêm kích mới nhất như Su-34, Su-30 và Su-35 có thể sẽ có giá khoảng 1 tỷ rúp.

  • Phạm Mạnh

Thứ Năm, 20/09/2018 07:05

Sự Kiện