Nga mua thêm 'Ngày tận thế', chuẩn bị cho kịch bản nóng

(Vũ khí) - Theo Bộ Quốc phòng Nga, để chuẩn bị tốt nhất cho kịch bản xảy ra một chiến hạt nhân, Nga cân nhắc đặt mua thêm chuyên cơ Ngày tận thế mới.

Thông báo được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra khi nói về tiến độ phát triển hai chiếc máy bay thuộc dự án Link-3S được phát triển trên nguyên mẫu chiếc Il-96-400M và được dùng để thay thế cho Il-80. Hiện Nga có 4 máy bay Il-80 trong trang bị.

Nga mua them 'Ngay tan the', chuan bi cho kich ban nong
Máy bay Ngày tận thế mới của Quân đội Nga đang được chế tạo.

"Hai chiếc máy bay Ngày tận thế đang được phát triển đúng tiến độ. Chúng tôi đang cân nhắc về sự cần thiết để mua thêm chiếc thứ 3 nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Việc phát thay thế bằng máy bay tối tân hơn sẽ làm tăng đáng kể thời gian làm nhiệm vụ chiến đấu của đài chỉ huy trên không và tăng phạm vi bao phủ của việc kiểm soát quân đội", thông báo có đoạn.

Biệt danh máy bay Ngày tận thế được người Mỹ đặt cho các trung tâm chỉ huy và kiểm soát trên không. Tại Mỹ, chức năng của các trạm chỉ huy như vậy được thực hiện bởi máy bay E-4B, được cải hoán dựa trên cơ sở máy bay dân dụng Boeing 747.

Lầu Năm Góc tin rằng, Nga sẽ sử dụng máy bay của mình trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân, nếu các trạm chỉ huy quân sự mặt đất bị phá hủy. Hiện nay, cũng chỉ có Nga và Mỹ mới đủ trình độ khoa học kỹ thuật để chế tạo những chiếc chuyên cơ loại này.

Chuyên cơ Ngày tận thế là máy bay cỡ lớn được thiết kế đặc biệt dành riêng cho tổng thống và các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng trong kịch bản có chiến tranh hạt nhân.

Nó thực chất là một trung tâm chỉ huy di động trên không cho trong tình huống khẩn cấp [ví dụ như có chiến tranh hạt nhân] cần triển khai lực lượng tác chiến, trong điều kiện thiếu cơ sở hạ tầng trên mặt đất hoặc trong trường hợp các điểm chỉ huy, sở chỉ huy và đường dây liên lạc trên mặt đất bị phá hủy.

Thiết kế của máy bay cho phép tiếp nhận vận chuyển Bộ chỉ huy tối cao các lực lượng vũ trang, các nhóm sỹ quan điều khiển tác chiến Bộ Tổng tham mưu và đội ngũ kỹ thuật viên đảm bảo hoạt động thiết bị đặc biệt trên máy bay, biến máy bay thành một Tổng hành dinh điều khiển chiến lược trên không.

Theo thông tin của trang web Global Security, tính năng kỹ thuật của những tổ hợp chỉ huy đặc biệt trên không của Nga và Mỹ có thể đảm bảo việc chỉ huy-điều khiển lực lượng lục quân, các hạm đội hải quân, không quân và lực lượng tên lửa chiến lược trong tình huống xảy ra xung đột hạt nhân.

Với tính năng đặc biệt của mình, rất hiếm khi người ta nhìn thấy các chuyên cơ Ngày tận thế bay trên bầu trời, ví dụ như ở Nga có một vài lần được giới thiệu tổng quan ở các triển lãm hàng không Moscow (MARK) hay bay trên bầu trời trong lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng.

Ngọc Hòa

Thứ Hai, 26/07/2021 13:32

Sự Kiện