Nga mỉa mai cáo buộc "đánh cắp thiết kế xe tăng Ukraine"

(Vũ khí) - Cơ quan phản gián Ukraine (SBU) mới đây đã ra thông báo về việc phá vỡ "âm mưu" của Nga nhằm cố gắng đánh cắp bản thiết kế xe tăng T-84BM Oplot.

Theo cáo buộc, Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Nga đã tuyển dụng một nhân viên của Cục Thiết kế Cơ khí Morozov Kharkov khi anh ta ở trên lãnh thổ Nga. Vào thời điểm chuyển giao tài liệu kỹ thuật cho điệp viên Nga, người này đã bị giam giữ. Dịch vụ báo chí SBU báo cáo điều này trên trang web của họ.

Trước tình hình trên, báo chí Nga đã đề nghị chuyên gia quân sự Igor Korotchenko bình luận về tuyên bố này.

Ông Igor Korotchenko nói: “Đây là một hành động khiêu khích khác trong hàng chục vụ khiêu khích mà Cơ quan An ninh Ukraine đã dàn xếp trong những năm gần đây".

"Cách đây vài ngày, tại Triển lãm Kỹ thuật - Quân sự Quốc tế IDEX-2021 lớn nhất ở Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Nga đã trình làng xe tăng Armata thế hệ thứ 5 phiên bản xuất khẩu".

"Trong những điều kiện này, thật vô lý khi cho rằng có sự quan tâm của phía Nga đối với một số xe tăng cũ của Ukraine, loại chiến xa đã được phát triển và thử nghiệm cách đây vài thập kỷ”, chuyên gia Korotchenko nói.

Nga mia mai cao buoc
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-84BM Oplot do Ukraine chế tạo

Ông Korotcheko bình luận thêm: “Tư duy xe tăng của Nga ngày nay đi trước tất cả những quốc gia khác trên thế giới, bởi vì xe tăng thế hệ thứ 5 chỉ có ở Nga. Tình báo quân sự Nga không quan tâm đến các mẫu công nghệ lạc hậu của Ukraine, đơn giản là không có khả năng cạnh tranh và hoàn toàn không đáp ứng được thực tế hiện đại".

"Tình báo của chúng tôi quan tâm đến các mẫu vũ khí mới nhất của phương Tây, nhưng không phải theo bất kỳ cách nào mà ngành công nghiệp quốc phòng tồi tàn của Ukraine 'tự chế', những người thậm chí không thể thực sự làm được một khẩu súng cối".

"Tôi nhớ vụ việc súng cối Molot của Ukraine phát nổ trong cuộc thử nghiệm, giết chết toàn bộ kíp chiến đấu. Vì vậy, hãy để Ukraine giữ những 'bí quyết' như vậy, chúng tôi chắc chắn không cần chúng”, chuyên gia Korotchenko chắc chắn.

Ngoài ra bình luận về việc dịch vụ báo chí SBU đã công bố những bức ảnh về vụ bắt giữ một nhân viên KB và một điệp viên Nga, ông Korotchenko nói tiếp:

"Đây đều là những màn biểu diễn giá rẻ đặc trưng cho mức độ chuyên nghiệp và năng lực của các dịch vụ đặc biệt Ukraine hiện nay. Họ thậm chí không thể thực sự chuẩn bị để sáng tạo ra một sự khiêu khích sao cho nó trông có vẻ đáng tin nhất".

Tùng Dương

Thứ Tư, 24/02/2021 19:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện