Nga lý giải tốc độ siêu tưởng của ngư lôi Poseidon

(Vũ khí) - Ngư lôi hạt nhân Poseidon là một trong năm loại vũ khí chiến lược mới của Nga thu hút rất nhiều chú ý của giới truyền thông.

Ngư lôi hạt nhân Poseidon trước kia được biết đến dưới tên gọi Status-6, nó "vô tình" bị tiết lộ trong một phóng sự phát sóng trên truyền hình Nga và phải tới thông điệp liên bang được Tổng thống Vladimir Putin đọc hồi tháng 3/2018 thì vũ khí này mới chính thức ra mắt với tên gọi hiện tại.

Tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon được so sánh như một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa nhưng đi ngầm dưới đáy biển thay vì bay trên tầng cao khí quyển, sở dĩ nó vượt qua được chặng đường dài là nhờ trang bị lò phản ứng hạt nhân mini cho tầm hoạt động gần như không giới hạn.

Điều đáng sợ nhất là chiếc Poseidon được trang bị đầu đạn nhiệt hạch đương lượng nổ 100 MT (con số này hiện đang có nhiều thông tin cho rằng thực chất chỉ 2 MT) để tạo sóng thần cao 500 m nhằm nhấn chìm và làm nhiễm xạ các thành phố ven biển của Mỹ.

Nga ly giai toc do sieu tuong cua ngu loi Poseidon
Ngư lôi hạt nhân (tàu ngầm không người lái) Poseidon (Status-6) của Nga

Theo giới chức quân sự Nga, việc phát hiện ra tàu ngầm hạt nhân Poseidon dưới đáy biển sau là điều bất khả thi đối với Mỹ do độ ồn của nó nhỏ hơn hàng chục lần tàu ngầm yên tĩnh nhất hiện nay.

Ngoài ra Poseidon còn được trang bị "bộ não" là hệ thống máy tính tinh vi tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI), giúp nó tự xác định các nguy cơ trên đường đi để lẩn tránh khỏi các mối đe dọa.

Thậm chí trong trường hợp đối phương phát hiện ra ngư lôi hạt nhân Poseidon thì cũng chẳng thể làm gì khác ngoài việc "ngửi khói" bởi vũ khí này có tốc độ nhanh đến mức siêu tưởng, lên tới 107 hải lý/h (200 km/h), vượt xa tất cả các loại ngư lôi tối tân nhất hiện nay khi chúng chỉ đạt tới con số 48 hải lý/h.

Nga ly giai toc do sieu tuong cua ngu loi Poseidon
Ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval của Nga

Tốc độ siêu tưởng của ngư lôi hạt nhân Poseidon đã gây không ít nghi ngờ đối với giới phân tích tình hình quân sự phương Tây, họ cho rằng người Nga đã nói quá về tính năng của vũ khí trên.

Nhưng để đáp lại, Moskva cho biết bí quyết tạo nên tốc độ vượt trội của ngư lôi Poseidon là do nó được áp dụng công nghệ siêu khoang như trên ngư lôi VA-111 Shkval, đó là một bọt khí lớn sẽ bao trùm lên toàn bộ vật thể di chuyển trong nước nhằm giảm bớt lực cản.

Hiện nay chỉ Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới làm chủ công nghệ vũ khí siêu khoang, do vậy không ngạc nhiên khi họ tích hợp tính năng này cho ngư lôi hạt nhân Poseidon để tạo ra tốc đọ không tưởng như trên.

  • Tùng Dương

Chủ Nhật, 06/01/2019 07:35

Sự Kiện