Nga liên tiếp đưa ra hai tuyên bố nóng về Su-57

(Vũ khí) - Tình trạng chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm Su-57 Felon của Nga đang thu hút sự quan tâm sâu sắc từ giới truyền thông quốc tế.

Trang Avia-pro cho biết, Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga sẽ tiếp nhận máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 đầu tiên thuộc lô sản xuất hàng loạt trong một khung thời gian quy định nghiêm ngặt, đặc biệt nguồn tin cho biết điều này sẽ diễn ra trước cuối tuần tới, hiện có báo cáo cho biết chiếc tiêm kích đã hoàn toàn sẵn sàng để bàn giao.

Trước đây dự kiến ít nhất 2 chiếc Su-57 sẽ xuất hiện trong biên chế Không quân Nga vào cuối năm 2020, tuy nhiên nhà sản xuất đã phải hoãn việc thực hiện kế hoạch nói trên, nhưng điều này hầu như không ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng đã ký trước đó với Bộ Quốc phòng Nga.

Tổng cộng Nga có kế hoạch xây dựng 3 trung đoàn máy bay chiến đấu Su-57, Sukhoi sẽ hoàn thành cung cấp 76 tiêm kích loại này vào năm 2028, mốc thời gian được đánh giá là khả thi do việc sản xuất đã được tối ưu hóa và một số chiếc Su-57 cho Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga có thể sớm nhận động cơ giai đoạn hai.

Nga lien tiep dua ra hai tuyen bo nong ve Su-57
Nga vẫn chưa xác định cấu hình cụ thể của phiên bản tiêm kích tàng hình Su-57E

Theo Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quân sự - Công nghiệp Liên bang Nga,  ông Andrei Yelchaninov thì hiện nhiều phương án đang được đưa ra nhằm tạo các biến thể xuất khẩu của Su-57.

“Có lẽ phiên bản hai chỗ ngồi của loại tiêm kích này sẽ có tiềm năng xuất khẩu. Chúng tôi có thể tạo ra nó, hiện nay nhu cầu này đang được cả Bộ Quốc phòng và các khách hàng tiềm năng của chúng tôi suy nghĩ".

"Nhiều phương án giao hàng khác nhau đang được xem xét: máy bay riêng biệt hay với đầy đủ các loại vũ khí, đi kèm dịch vụ sau bán hàng. Ngoài ra theo yêu cầu của khách hàng, ngoại hình của máy bay có thể được sửa đổi. Vì vậy chúng tôi đang tự tin nói về triển vọng xuất khẩu của Su-57”, ông Yelchaninov nói.

Theo các chuyên gia, một phiên bản xuất khẩu thực sự của tiêm kích tàng hình Su-57 sẽ chỉ xuất hiện sau khi biến thể sản xuất hàng loạt của nó đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra bắt buộc trong Quân đội Nga, mà theo dự đoán có thể sẽ trở thành khả thi vào năm sau.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 19/12/2020 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện