Nga lập kỷ lục mới về thời gian đóng tàu chiến nhỏ

(Vũ khí) - Tại Triển lãm hải quân quốc tế IDMS 2019, ngành đóng tàu quân sự Nga đã chính thức chào hàng biến thể Molniya 1241.8 nâng cấp tới các khách hàng thế giới.

Theo giới thiệu của nước chủ nhà, tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.8 thế hệ mới có năng lực tấn công lẫn phòng thủ vượt trội phiên bản cũ, thay đổi lớn nhất là con tàu có phần thượng tầng được thiết kế theo dạng tàng hình hóa với khả năng tán xạ sóng radar cao.

Lớp tàu tên lửa Molniya 1241.8 đã được Nga chế tạo và xuất khẩu với số lượng lớn, hiện nay chính Hải quân Nga cũng đang chờ tiếp nhận 2 chiếc biến thể nâng cấp, Moskva cho rằng đây là lý do mà khách hàng không phải lo ngại về chất lượng của chúng.

Mặc dù vậy có một vấn đề theo đánh giá có thể sẽ ảnh hưởng nặng nề tới quyết tâm hay ý định đặt mua phiên bản nâng cấp của Molniya 1241.8, do chính thời gian thi công quá dài, đến mức không thể hiểu nổi.

Nga lap ky luc moi ve thoi gian dong tau chien nho
Mô hình tàu tên lửa Molniya 1241.8 nâng cấp được trưng bày tại Triển lãm IDMS 2019

Như đã thông tin trước đó, 2 chiếc Molniya 1241.8 nâng cấp đang trong tình trạng thi công được hoán cải dựa trên khung thân của 2 tàu Molniya Dự án 1242.1 dành cho xuất khẩu tuy nhiên không tìm được khách hàng. 

Cần lưu ý thêm rằng Nga đóng 2 tàu này dựa trên khung thân có sẵn, họ chỉ tiến hành loại bỏ toàn bộ phần thượng tầng nguyên bản và thiết kế lại. Hợp đồng đóng 2 tàu này ký vào năm 2016, dự kiến ban đầu bàn giao lần lượt vào tháng 11/2018 và tháng 11/2019. 

Tuy nhiên tại Diễn đàn quân sự quốc tế Army 2019, đại diện Tập đoàn đóng tàu thống nhất đã tiết lộ thông tin rằng 2 con tàu sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào năm 2021 và 2022.

Như vậy chỉ với việc thiết kế đóng mới thượng tầng, người Nga mất tới 6 năm để hoàn thiện chiến hạm 500 tấn, đây quả là con số không tưởng. 

Nga lap ky luc moi ve thoi gian dong tau chien nho
Nga mất tới 6 năm chỉ để hoàn thiện phần thượng tầng của con tàu 500 tấn

Có thể người Nga sẽ giải thích rằng do đây là một thiết kế mới cho nên họ phải vừa thi công vừa tiến hành hiệu chỉnh bản vẽ, dẫn đến thời gian thi công đóng mới lâu tới mức kỷ lục như vậy.

Nhưng kể cả giải thích của Nga được chấp nhận đi nữa thì chắc chắn họ cũng phải chứng minh cho khách hàng thấy rằng mình có khả năng đóng hoàn thiện một chiếc tàu tương tự với thời gian rút ngắn đi nhiều.

Hoặc còn một giải pháp nữa mang tính khả thi hơn, đó là Nga sẽ không đảm nhận việc đóng mới mà bán giấy phép cho đối tác tự thi công tại chỗ tương tự như hợp đồng Molniya 1241.8 ký với Hải quân Việt Nam.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 12/07/2019 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện