Nga lần đầu phóng Sarmat hết tầm

(Vũ khí) - Theo Bộ Quốc phòng Nga, trước khi kết thúc năm 2021, ICBM Sarmat sẽ được lực lượng tên lửa chiến lược nước này phóng thêm 3 lần với tầm phóng kỷ lục.

Điểm khác biệt so với những vụ thử nghiệm trước đó là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat sẽ được phóng hết tầm bắn theo thiết kế.

"Ba lần phóng ICBM Sarmat sẽ được thực hiện là một phần của các cuộc thử nghiệm nhằm hoàn thiện khả năng chiến đấu của vũ khí này. Vụ phóng Sarmat đầu tiên trong 3 cuộc thử nghiệm này theo kế hoạch sẽ được thực hiện ngay trong quý 3 năm 2021", tuyên bố cho biết.

Nga lan dau phong Sarmat het tam
Nga phóng tên lửa Sarmat.

Cả 3 vụ phóng đều được thực hiện từ một silo tại Trung tâm vũ trụ Plesetsk ở tây bắc nước Nga. Một trong những tên lửa đó có thể sẽ được bắn ở tầm bắn tối đa.

Nguồn tin cho biết thêm, các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước của Sarmat sẽ được thực hiện từ năm 2022 và trung đoàn đầu tiên được trang bị loại tên lửa này ngay trong năm đó.

Đến khi đó, Sarmat sẽ là sự đáp trả sáng kiến chiến lược "Đòn tấn công nhanh toàn cầu" và sẽ có thể vượt qua hầu như mọi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và phương Tây.

Để làm được điều đó, ICBM Sarmat có kết cấu hai tầng, sử dụng động cơ nhiên liệu lỏng do Energomash phát triển. Tầm bắn của Sarmat được xác định vào khoảng 17.000km cho phép ICBM này có thể bắn theo phương thức vòng qua hai cực của Trái đất.

Việc Nga đổi mới lực lượng tên lửa hạt nhân chiến lược (hiện đang trang bị các loại ICBM Yars và Bulava) là để giáng trả sáng kiến "Đòn tấn công nhanh toàn cầu" của Mỹ.

Hiện nay, những thông số của ICBM Sarmat vẫn được Nga bảo mật, tuy nhiên theo một số nguồn tin, tên lửa Sarmat nặng 105 tấn và mang theo phần chiến đấu nặng 10 tấn.

Sarmat được phát triển để thay thế dòng ICBM R-36M2 Voevoda (tên định danh NATO SS-18 Mod 6 Satan) với đạn tên lửa 15A18M.

Điều đặc biệt của Sarmat là ngoài khả mang đầu đạn hạt nhân, tên lửa này còn được thiết kế để mang theo vũ khí siêu vượt âm Avangard - dòng vũ khí có thể bay với tốc độ tối đa Mach 27.

Đánh giá về Sarmat, tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển cho rằng, dòng tên lửa ICBM mới này có thể tác động đến cán cân quyền lực thế giới.

Cùng với đó, tờ Daily Mail gọi đây là "siêu vũ khí hạt nhân, có khả năng tiêu diệt cả Anh lẫn xứ Wales, mạnh gấp nhiều lần hai quả bom Mỹ ném xuống Hiroshima, Nhật năm 1945.

Còn theo The Sun, tên lửa Sarmat là siêu vũ khí hạt nhân có thể vô hiệu hoá, tiêu diệt được cả một vùng rộng lớn tương đương lãnh thổ Pháp chỉ bằng một nút nhấn.

Tờ New York Post của Mỹ thì mô tả Sarmat có thể tấn công hàng chục mục tiêu khi nó chạm đích. Sarmat đích thực là một con quỷ Satan trá hình. Dòng tên lửa ICBM mới này của Nga có thể "quét sạch nhiều vùng rộng lớn trên Trái Đất với diện tích tương đương bang Texas của Mỹ".

"Ngay cả khi phát hiện ra đòn tấn công của Sarmat, phòng thủ Mỹ gần như không có chút cơ hội nào để đánh chặn", báo Mỹ thừa nhận.

Hòa Bình

Thứ Tư, 05/05/2021 15:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện