Nga lần đầu dùng bom ánh sáng tấn công phiến quân

(Vũ khí) - Theo RusVesna, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) vừa lần đầu sử dụng bom chớp FOTAB 100-80 tấn công nhóm phiến quân tại phía bắc của Syria.

Cuộc không kích được thực hiện hôm 30/4 nhằm ngăn chặn kế hoạch tấn công của lực lượng cực đoan vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng nông thôn phía bắc Syria.

Ngay khi nhận đuộc thông tin tình báo các tay súng Al-Qaeda chuẩn bị tiến hành hai cuộc tấn công vào các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo và vùng nông thôn phía bắc Raqqa.

Nga lan dau dung bom anh sang tan cong phien quan
Nga dùng bom FOTAB 100-80 tấn công phiến quân.

Chiến đấu cơ của VKS lập tức không kích lực lượng phiến quân đang tập trung gần thị trấn Shuarghat al-Arz (phía bắc Aleppo) và Khurbat al-Ruzz ở phía bắc Raqqa.

Lực lượng VKS đã sử dụng bom quang chớp FOTAB 100-80 để hoàn thành nhiệm vu. FOTAB 100-80 được thiết kế khi nổ sẽ tạo ra một chùm ánh sáng cực mạnh, không sát thương nhưng gây sốc và mất khả năng nhìn nhận trong một thời gian.

Bom FOTAB có thời gian phát quang từ 2,2 đến 3,5 phút, cường độ nguồn sáng của nó tạo ra có thể khiến kẻ thù không thể chịu nổi.

Quang chớp siêu mạnh của bom lập tức vô hiệu hóa sức chiến đấu của các tay súng khủng bố trong một thời gian và tạo điều kiện cho những vũ khí khác tiêu diệt hiệu quả hơn.

Cuộc không kích của Nga được thực hiện sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu đã nhất trí phối hợp để ngăn chặn tình trạng vi phạm lệnh ngừng bắn ở Bắc Syria.

Trong cuộc điện đàm giữa 2 quan chức, Bộ trưởng Akar cho biết ông đã nhất trí với người đồng cấp Nga Shoigu cùng khống chế "các nhóm khủng bố" ở miền Bắc Syria.

Ngay trước cuộc không kích với bom ánh sáng, Chuẩn Đô đốc Alexander Karpov, Phó Giám đốc Trung tâm hòa giải các bên tham chiến của Nga tại Syria cho biết, Nga đã không kích một căn cứ ngầm của phiến quân ở thành phố Palmyra, Đông Bắc Syria, tiêu diệt khoảng 200 tay súng, 24 xe bán tải chở súng máy hạng nặng, khoảng 500kg đạn dược và các bộ phận để chế tạo thiết bị nổ.

Ông Alexander Karpov lưu ý, lực lượng Nga đã nhận được thông tin rằng phiến quân đã thiết lập một căn cứ ngầm ở phía Đông Bắc thành phố Palmyra, nơi các phiến quân chuẩn bị để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở nhiều khu vực khác nhau của Syria, cũng như chế tạo các thiết bị nổ.

Sau khi xác định được vị trí của các mục tiêu này, chiến đấu cơ của VKS đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào đây. "Kết quả là 2 hầm trú ẩn, có tới 200 tay súng, 24 xe bán tải chở súng máy hạng nặng, cũng như khoảng 500kg đạn dược và linh kiện để chế tạo thiết bị nổ đã bị phá hủy", ông Karpov nói.

Theo ông Karpov, các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Syria đã lên kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào các cơ quan chỉnh phủ ở các thành phố lên để gây bất ổn đất nước trước cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 26/5.

Những kẻ khủng bố được huấn luyện trong các trại nằm trong các vùng lãnh thổ mà chính quyền Syria không kiểm soát, bao gồm cả khu vực At-Tanf, do lực lượng vũ trang Mỹ kiểm soát.

Lực lượng VKS đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch quân sự ở Syria kể từ năm 2015, bao gồm chiến thắng quan trọng trước nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Hiện tại, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là những lực lượng đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Syria.

Clip Nga dùng bom FOTAB 100-80 tấn công phiến quân

Hòa Bình

Chủ Nhật, 02/05/2021 18:51

Sự Kiện