Nga làm gì khiến Ấn Độ không thể từ chối mua SU-35?

(Vũ khí) - Ngày 21/6/2020, báo “Bình luận quân sự" (Nga) đăng bài với tiêu đề trên về những diễn biến mới liên quan đến vụ đầu thầu mua tiêm kích của Ấn Độ

Vụ đấu thầu mua chiến đấu cơ trong bối cảnh tình hình đang nóng lên trên biên giới Ấn- Trung. Xin giới thiệu lại cùng bạn đọc để tham khảo.

Nga lam gi khien An Do khong the tu choi mua SU-35?
Máy bay tiêm kích Nga Su-35 “Flanker-E +”thế hệ 4++

“Ngày 21/6/2020, tờ báo chuyên ngành hàng không Ấn Độ “Defence Aviation Post” (DAP) cho đăng tải một bài báo của các chuyên gia Ấn Độ với nội dung chính như sau:

“Máy bay tiêm kích đa năng siêu cơ động Nga Su-35 “Flanker-E +” thế hệ 4 ++ Nga có chức năng chiếm ưu thế trên không hiện đang là ứng cử viên chính giành chiến thắng chung cuộc trong cuộc đấu thầu mua máy bay tiêm kích của Ấn Độ.

(Vì) người Nga đã đưa ra những đề nghị hết sức hấp dẫn khiến Ấn Độ khó lòng từ chối.

DAP nhận xét rằng kiểu máy bay chiến đấu Nga này vượt trội các đối thủ cạnh tranh (trong đấu thầu) về nhiều mặt.

Đấy là máy bay có tải trọng hữu ích (chiến đấu) lớn nhất, độ bền khung thân máy bay cho phép nó thực hiện các chiến thuật và kỹ thuật không chiến yêu cầu khả năng cơ động rất cao.

Không chỉ thế, các phương tiện truyền thông Ấn Độ cũng khẳng định rằng Su-35 Nga đã được cải tiến để mang vũ khí siêu thanh (M>5).

Tờ “Defence Aviation Post” nhấn mạnh rằng người Nga đã gắn “lời chào hàng” (Ấn Độ) mua 114 máy bay tiêm kích Su-35 với một “gói các khả năng” như sau: (1) (Nga sẽ giúp Ấn Độ) hiện đại hóa toàn bộ hơn 250 chiếc Su-30MKI “Flanker-N” thế hệ 4+ hiện đang có trong trang bị của Không quân Ấn Độ.

(2) Người Nga cũng đề xuất chuyển giao cho Ấn Độ một loạt công nghệ chế tạo Su-35 để nước này có thể sử dụng trong nâng cấp l (hiện đại hóa) số máy bay Su-30MKI của Ấn Độ,- và nhờ vậy, sẽ cải thiện rất nhiều các tính năng kỹ- chiến thuật của chúng (Su-30M KI) .

(3) Động cơ và một số hệ thống khác của Su-35 sẽ được lắp lắp cho Su-30MKI của Ấn Độ, - cách làm như vậy vừa tạo ra khả năng lắp lẫn và thay thế nhau của một số phụ tùng, linh kiện của Su-35 và Su-30, vừa giúp giảm rất đáng kể chi phí khai thác, bảo dưỡng và sửa chữa các kiểu máy bay này.

Nga lam gi khien An Do khong the tu choi mua SU-35?
Máy bay tiêm kích Mỹ F-15EX

Cũng xin nói thêm một ý nữa là chính tạp chí Mỹ “Military Watch” cũng tự đặt một câu hỏi là liệu người Ấn sẽ thích kiểu máy bay kiêm kích nào hơn - Su-35 của Nga hay F-15EX của Mỹ.

Theo các chuyên gia của “Military Watch”, máy bay tiêm kích Mỹ có lợi thế hơn về tốc độ, nhưng Su-35 lại có khả năng tàng hình tốt hơn và radar “Irbis-E” mạnh hơn của nó có thể phát hiện nhiều mục tiêu ở cự ly tới hơn 400 km.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Năm, 25/06/2020 09:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện