Nga không tin vũ khí laser Mỹ đánh chặn được tên lửa

(Vũ khí) - Đến năm 2022, Mỹ sẽ thử nghiệm vũ khí laser 100KW - công suất đủ mạnh để đánh chặn nhiều loại mục tiêu và cả tên lửa.

Kế hoạch phát triển vũ khí laser trên xe chiến đấu của Mỹ được ông Adam Aberle, lãnh đạo chương phát triển và thực nghiệm vũ khí laser năng lượng cao thuộc Bộ Tư lệnh phòng thủ tên lửa và Vũ trụ Mỹ cho biết. Hệ thống vũ khí laser đang được phát triển trên hai mặt trận.

Theo vị lãnh đạo này, vũ khí trùm tia laser công suất thấp sẽ được lắp đăt đặt trên xe bọc thép tám bánh, có tên gọi là Stryker.

Những vũ khí laser có công suất lớn hơn sẽ được lắp đặt trên xe tải hạng nặng, không có giáp và khả năng cơ động trên địa hình kém hơn Stryker, nhưng rộng hơn để bố trí vũ khí.

Nga khong tin vu khi laser My danh chan duoc ten lua
Vũ khí laser trên chiến hạm Mỹ.

Ông này tiết lộ, đến năm 2022, chương trình phát triển laser sẽ thử nghiệm loại vũ khí có công suất đến 50 KW trên thân xe Stryker. Vũ khí đó có công suất gấp 5 lần vũ khí laser 10 KW, được lắp trên xe Stryker đã được thử nghiệm từ tháng 11/2017.

Loại vũ khí này gấp đôi vũ khí laser 5 KW đã thử nghiệm trên xe Stryker tháng 3/2017 và gấp 5 lần so với 2 KW công suất được thử nghiệm vào năm 2016.

Trước kế hoạch đầy tham vọng của Mỹ, chuyên gia quân sự người Nga, Mikhail Khodarenok cho rằng, sẽ rất khó để Lầu Năm Góc thành công với kế hoạch của mình bởi theo vị chuyên gia này, một chiếc xe chiến đấu nhỏ như Stryker không thể trang bị vũ khí laser với công suất lên tới 50-100 KW.

Mikhail Khodarenok dẫn chứng, một chiếc tàu cỡ lớn như USS Ponce (LPD-15) của Mỹ cũng chỉ mới được trang bị vũ khí laser với công suất là 30 KW. Rõ ràng kế hoạch trang bị vũ khí laser công suất cao cho xe chiến đấu Stryker của Mỹ không mang tính thực tế. Stryker chỉ có thể diệt được mục tiêu cỡ nhỏ bằng vũ khí laser với công suất khiêm tốn hơn rất nhiều.

Theo tuyên bố của Giám đốc hoạch định chiến lược Tim Reese, ông Reese, vũ khí laser HEL MD (Tập đoàn Boeing phát triển) đã được thử nghiệm thành công nhiều lần trên xe Stryker dù trong điều kiện có sương mù và gió mạnh vẫn. Tình đến thời điểm hiện tại, vũ khí này đã bắn rơi máy bay không người lái (UAV) và gần 100 quả đạn cối 60 mm.

Để phát hiện và bám mục tiêu, HEL MD sử dụng 1 kính viễn vọng và 1 camera hồng ngoại góc rộng. Nhân viên vận hành ngồi trong xe và điều khiển hệ thống tác chiến bằng một máy tính xách tay và thiết bị điều khiển Microsoft Xbox. Hệ thống hoàn toàn cơ động, có thể chạy không chỉ trên đường mà cả địa hình chia cắt.

Và để ngắm bắn trong sương mù, HEL MD sử dụng tia laser tham chiếu cho phép xác định các điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến tia laser chiến đấu như thế nào. Sau đó, hệ thống thay đổi độ hội tụ của tia laser chính để nó không bị biến dạng.

Boeing dự định tăng công suất của mẫu HEL MD tiếp theo lên đến hàng chục KW. Điều đó sẽ cho phép đưa hệ thống lên một trình độ hoàn toàn khác. Hệ thống đó sẽ tác chiến hiệu quả chống tên lửa và đạn pháo của đối phương, cũng như chống các máy bay không người lái quân sự cỡ lớn và cả tên lửa.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 09/08/2018 18:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện