Nga không tin hệ thống Arena đủ sức đối đầu với TOW

(Vũ khí) - Để đủ sức đối đầu với tên lửa TOW, Nga đã phát triển Arena-M - phiên bản mới của hệ thống Arena đang được Nga sử dụng tại Syria.

Thông tin về hệ thống hệ thống phòng thủ chủ động (APS) Arena-M được thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Trưởng phòng thiết kế của Trung tâm thiết kế và chế tạo máy KBM, ông Valery Kashin cho biết.

Hiện nay, Nga đang thử nghiệm hệ thống phòng thủ APS Arena-M trang bị cho chiến tăng T-72 và T-90. Hệ thống vũ khí phòng thủ mới sẽ giúp xe tăng đối phó lại các tổ hợp tên lửa chống tăng vác vai tương tự như như TOW và hiện đại hơn nữa.

Nga khong tin he thong Arena du suc doi dau voi TOW
Chiếc T-90 bị phiến quân bắt sống tại Syria.

"Chúng tôi quyết định đặt tên hệ thống APS mới là Arena-M vì cơ bản công nghệ áp dụng được kế thừa từ hệ thống Arena. Tuy nhiên, xét về nhiều khía cạnh Arena-M là hệ thống có chức năng hoàn toàn khác biệt", ông V. Kashin tiết lộ.

Theo vị đại diện này, Arena trước đây được thiết kế trang bị trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 với nhiệm vụ đấu tăng và đột phá điểm. Trong khi đó, Arena-M trang bị trên xe tăng T-72 và T-90 có dải nhiệm vụ rộng hơn, nhất là trong nhiệm vụ tác chiến đô thị và chiến tranh bất đối xứng hiện đại.

Tuyên bố của ông V. Kashin cũng đồng nghĩa với việc người Nga đang tỏ ra không tự tin khi những cỗ tăng thiện chiến với hệ thống Arena đang hoạt động tại Syria phải đối mặt với cuộc tấn công bằng tên lửa TOW từ các tay súng khủng bố.

Theo những thông tin được tiết lộ, hệ thống Arena có thời gian phản ứng với mục tiêu chỉ 0,07 giây, nó có thể đối phó với các mục tiêu có tốc độ lên đến 700m/s. Arena còn có khả năng nhận dạng các mục tiêu giả và các loại đạn xuyên giáp cỡ nòng nhỏ không đủ khả năng đe dọa xe tăng.

Arena có trọng lượng khoảng 1.100kg, khi hoạt động, nó yêu cầu bộ binh phải tránh xa xe tăng một khu vực an toàn khoảng 30m xung quanh. Hệ thống Arena cung cấp phạm vị bảo vệ khoảng 50m xung quanh xe tăng.

Các thử nghiệm trên thao trường Kubinka vào năm 1995 cho thấy hệ thống Arena đã bảo vệ thành công xe tăng trước cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng có điều khiển và đạn xuyên giáp động năng sử dụng thanh xuyên cố định.

Xe tăng chiến đấu chủ lực được trang bị Arena sẽ có khả năng sống sót trên chiến trường cao gấp 1,5-2 lần so với xe tăng không được trang bị hệ thống APS này. Nếu Arena kết hợp cùng hệ thống phòng vệ mềm Shtora thì khả năng bảo vệ còn tăng lên rất nhiều.

Hệ thống Arena đang được thử nghiệm trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-80UM1 và theo một số nguồn tin, hệ thống Arena cũng đang được trang bị trên xe thiết giáp của Nga đang hoạt động tại Syria.

Ngoài ra, hệ thống Arena cũng được giới thiệu với biến thể xe chiến đấu bộ binh nâng cấp BMP-3. Biến thể xuất khẩu Arena-E đi kèm với xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 tại triển lãm Defexpo-2014 tại Ấn Độ. APS Arena đang được kỳ vọng sẽ mang lại một sức mạnh mới cho xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga cũng như các xe tăng, xe bọc thép khác.

Dù được trang bị hệ thống Arena nhưng đến thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 1 chiếc T-90 bị phát hủy cùng một chiếc bị phiến quân bắt sống tại Syria với lý do không thực sự rõ ràng. Và rất có thể đây là nguyên nhân khiến Nga phải phát triển phiên bản mới của Arena mang tên Arena-M.

Clip xe tăng thoát nạn khi bị TOW bắn trúng

Tuấn Hưng

Chủ Nhật, 12/02/2017 10:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện