Nga không còn đàm tiếu về tên lửa Falcon 9

(Vũ khí) - Ngày 19/2, Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian (SpaceX) của Mỹ đã phóng thành công tên lửa đẩy Falcon 9 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy.

Vụ phóng Falcon 9 của SpaceX được thực hiện tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy (Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ), mang theo tàu vũ trụ chở hàng Dragon của NASA chứa hơn 2 tấn nhu yếu phẩm và các thí nghiệm hóa học cho 6 phi hành gia đang làm việc trên trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Theo kế hoạch trước đó, vụ phóng phải được thực hiện hôm 18/2, tuy nhiên ngay trước khi được phóng khoảng hơn 10 giây, nhà sản xuất đã phát hiện trục trặc kỹ thuật ở phần động cơ. Ngay sau đó, lỗi này đã được khắc phục và vụ phóng đã được thực hiện thành công hôm 19/2.

Theo ông Elon Musk, lãnh đạo của SpaceX, sau khi đưa tàu Dragon lên quỹ đạo, tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ được tách ra, để tàu Dragon tiếp tục di chuyển về phía ISS và dự kiến sẽ mất 2 ngày để đến nơi. Các phi hành gia sẽ sử dụng cánh tay robot trên trạm vũ trụ này để tiếp nhận tàu Dragon.

Nga khong con dam tieu ve ten lua Falcon 9
Mỹ phóng tên lửa Falcon 9.

Tên lửa đẩy Falcon 9 sau đó đã hạ cánh thành công xuống một bề mặt phẳng đặt tại một vị trí khác tại khu vực Mũi Canaveral (vịnh Florida). Thành công này cũng đồng nghĩa với việc đây là lần thứ 2 kể từ giữa tháng 1/2017, tên lưaar Falcon 9 đã được phóng và hạ cánh thành công.

Tên lửa đã được phóng thành công lúc 9h54 ngày 14/1 (giờ địa phương) từ căn cứ không quân Vandenberg (phía nam California), mang theo 10 vệ tinh của tập đoàn truyền thông Iridium vào quỹ đạo. Sau khi được phóng đi khoảng hơn 10 phút, phần đầu tiên của tên lửa đã tách ra và đáp an toàn xuống một bệ đáp trên Thái Bình Dương. Như vậy, sau hơn 4 tháng xảy ra vụ nổ đối với tên lửa đẩy Falcon 9, Space X đã trở lại đầy ấn tượng.

Việc lựa chọn vào thời điểm này, Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian hàng đầu nước Mỹ đã chuẩn bị sẵn mọi tâm thế để đối mặt với những tình huống có thể xảy ra. Chắc chắn Space X không hề muốn gặp phải những sự cố tương tự như hồi tháng 9/2016. Và nếu điều đó xảy ra, lĩnh vực thám hiểm vũ trụ của Mỹ sẽ tiếp tục trở thành chủ đề được truyền thông Nga khai thác và chế nhạo.

Thực tế, ngay sau vụ tên lửa Falcon 9 phát nổ hôm 1/9/2016, hãng Sputnik của Nga đã nhanh chóng dẫn nguồn tin chưa được kiểm chứng từ Twitter của ông Elon Musk, nhà sáng lập Space X để đồn đoán về nguyên nhân xảy ra sự cố.

Trả lời một người theo dõi trên Twitter, ông Musk khẳng định, vụ nổ bắt nguồn từ bể chứa oxy ở giàn phía trên của tên lửa. Tuy nhiên nguyên nhân nó diễn ra vẫn chưa được xác định và không loại trừ trường hợp đây là hành động của người ngoài hành tinh.

Ngay lập tức, để dẹp bỏ những lời đồn đoán không hay, Space X đã lên tiếng tuyên bố về lỗ thủng xuất hiện trên tên lửa Falcon 9. Việc công khai thông tin này đã loại bỏ giả thuyết rằng chính người ngoài hành tinh là thủ phạm gây ra vụ nổ làm rung chuyển căn cứ quân sự Mỹ hôm 1/9 từ phía truyền thông Nga.

Trái với lần Falcon 9 phóng hỏng hồi tháng 9/2016 được truyền thông Nga sốt sắng đưa tin, trong lần phóng thành công hôm 14/1 và hôm 19/2 vừa qua, hầu hết các phương tiện truyền thông Nga đều không đăng tải thông tin về thành công này của người Mỹ.

Việc tập đoàn SpaceX phát triển và thử nghiệm tên lửa đẩy Falcon 9 là một trong những nỗ lực nhằm thoát sự lệ thuộc của Mỹ vào động cơ tên lửa đẩy RD-180 của Nga, tuy nhiên để đạt được mục đích này chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng với Mỹ.

Bởi tính đến thời điểm hiện tại, SpaceX mới có 8 lần hạ cánh thành công tên lửa đẩy của mình trong tổng số 14 lần phóng.

Clip tên lửa Falcon 9 hạ cánh đầy ngoạn mục hôm 19/2

Đan Nguyên

Thứ Hai, 20/02/2017 13:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện