Nga: Không có quả Iskander nào được dùng trong xung đột Nagorno-Karabakh

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Nga vừa chính thức có phản hồi thông tin Armenia tố hệ thống Iskander không hiệu quả trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chúng tôi đã rất ngạc nhiên và bối rối với thông tin từ phía Armenia rằng tên lửa đạn đạo Iskander đã được sử dụng trong xung đột Nagorno-Karabakh nhưng tỷ lệ không phát nổ lên tới trên 10%.

Nga: Khong co qua Iskander nao duoc dung trong xung dot Nagorno-Karabakh
Hệ thống Iskander-M Nga.

"Căn cứ vào những thông tin chính thức và khách quan chúng tôi có được từ xung đột Nagorno-Karabakh cho thấy, đã không có bất kỳ quả tên lửa Iskander nào được sử dụng trong cuộc xung đột này.

Tất cả số tên lửa Iskander được Armenia đặt mua từ Nga hiện vẫn nằm trong kho vũ khí của Cộng hòa này. Rõ ràng là Thủ tướng Cộng hòa Armenia, ông Nikol Pashinyan, đã bị đánh lừa do ông sử dụng thông tin không chính xác", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trước đó, cựu Tổng thống Armenia, Serzh Sargsyan tỏ ra ngạc nhiên khi tên lửa đạn đạo Iskander không được quân đội nước này sử dụng trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh với Azerbaijan, dù đây là một trong những vũ khí có uy lực nhất của quân đội Armenia.

"Phát biểu của Sargsyan dường như nhắm vào tôi. Nhưng tôi tin người đặt câu hỏi nên có câu trả lời và không nên hỏi điều ông ấy đã biết rõ. Hoặc ông ấy cũng có thể trả lời câu hỏi vì sao các tên lửa Iskander được khai hỏa không phát nổ hay chỉ phát nổ với tỷ lệ 10%", Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan nói hôm 24/2.

Tuyên bố của Thủ tướng Armenia đã gây ra hàng loạt tranh cãi trong giới chuyên gia quân sự. "Iskander là hệ thống hoàn toàn mới, được phát triển từ cuối thập niên 1990 và biên chế cho quân đội Nga đầu những năm 2000. Hệ thống này rất đáng tin cậy và luôn có nhiều nước muốn mua.

Nó đã được xuất khẩu cho Armenia và Algeria, chưa từng có thông tin về tình trạng phóng hay gặp sự cố. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến phát biểu của Thủ tướng Armenia", Ruslan Pukhov, giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga nói.

Vị giám đốc này cho rằng Thủ tướng Pashinyan là quan chức dân sự và không hoàn toàn hiểu rõ các vấn đề quân sự, trong đó bao gồm phương thức sử dụng và hiệu quả chiến đấu của tên lửa Iskander.

"Bên cạnh đó là yếu tố chính trị. Cựu tổng thống Sargsyan chỉ trích một đằng, còn Pashinyan trả đũa một kiểu", chuyên gia Nga cho hay.

Cộng hòa Armenia đặt mua 4 tổ hợp Iskander cùng ít nhất 25 quả đạn với tầm bắn 280 km, trở thành quốc gia đầu tiên ngoài Nga sở hữu mẫu tên lửa đạn đạo chiến thuật này. Một số xe bệ phóng đã xuất hiện trong cuộc duyệt binh tại thủ đô Yerevan hồi tháng 9/2016. Với độ chính xác cao và sức công phá lớn, Iskander được đánh giá là vũ khí tạo nên sức mạnh răn đe rất lớn cho Armenia.

"Iskander là hệ thống rất đặc biệt, quả đạn có quỹ đạo không thể dự đoán, khác với tên lửa Scud trước kia. Với trường hợp của Armenia, câu hỏi là ai đã điều khiển loại vũ khí này. Nếu đó là các lính nghĩa vụ thiếu kinh nghiệm thì bất kỳ vũ khí nào cũng có thể mất hiệu quả chiến đấu", Pukhov nói thêm.

  • Thùy Dung

Thứ Sáu, 26/02/2021 10:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện