Nga khai hỏa vũ khí trừng phạt tại Bắc Cực

(Vũ khí) - Hôm 14/1, Hạm đội Biển Bắc Nga đã bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei.

Thông tin về vụ phóng được Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo cho biết, vụ phóng được thực hiện khi chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borei đang trong trạng thái lặn. Tên lửa đánh trúng mục tiêu giả định, vụ phóng đã thành công tốt đẹp.

Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ giữa năm 2018, Hạm đội Biển Bắc Nga đã phóng tên lửa Bulava. Tuy nhiên khác với lần phóng hôm 14/1, trong vụ phóng hồi năm 2018, tàu ngầm Nga đã liên tiếp phóng tới 4 quả tên lửa loại này.

Nga khai hoa vu khi trung phat tai Bac Cuc
Tàu ngầm Nga phóng R-30 Bulava.

Theo những thông tin được công khai, tên lửa R-30 Bulava sẽ trở thành một trong những tên lửa chính trong quân đội Nga và là thành phần của bộ ba hạt nhân của Nga cho đến năm 2040.

Tên lửa này được trang bị cho các tác ngầm hiện đại có độ ồn thấp lớp Borei. Hiện tại các tàu ngầm lớp này đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm ở các giai đoạn khác nhau.

Cụ thể có 5 tàu ngầm mang tên lửa này đang được xây dựng thuộc dự án hiện đại hóa Borei-A, sau năm 2023 sẽ có thêm 6 tàu ngầm thuộc dự án này được xây dựng. Sau khi hoàn thanh và đi vào hoạt động cùng với 3 tàu ngầm lớp 955 Borei, Hải quân Nga sẽ có tổng cộng 14 tàu ngầm chiến lược mới.

Tờ Strategic Culture dẫn lời các chuyên gia cho biết, ưu điểm chính của Bulava hơn hẳn loại tương tự của phương Tây đó là quỹ đạo bay của chúng. Nhờ được trang bị hệ thống tác chiến điện tử Rychag làm cho chúng khó bị đánh bại hơn hẳn so với đối thủ, đặc biệt là giảm khả năng bị đánh chặn bởi các thiết bị phòng không.

Quỹ đạo bay của tên lửa này  rất thấp so với các loại vũ khí khác, điều này cho phép phân loại Bulava như một tên lửa bay theo quỹ đạo bán đạn đạo. Cũng vì có quỹ đạo như vậy khiến các tên lửa phòng thủ của đối phương, những loại có khả năng thay đổi hướng và cơ động cao cũng không thể đánh chặn Bulava, mặc dù các hệ thống phòng không được coi là một phương tiện lý tưởng nhất để bắn hạ các tên lửa đạn đạo.

Tàu ngầm Borei và Bulava có thể được triển khai ở hầu hết tất cả các đại dương trên thế giới, và với phạm vi của tên lửa cho phép đánh bại bất cứ mục tiêu, ví dụ như các bệ phóng tên lửa trên mặt đất của kẻ thù.

Các nhà phân tích tin rằng, loại vũ khí này của Nga là loại vũ khí tuyệt đối, tức là nếu tấn công mục tiêu thì 100% mục tiêu bị tiêu diệt. Việc Nga trang bị hạm đội tàu ngầm cùng với loại vũ khí siêu mạnh trở thành thách thức đối với Mỹ và NATO.

Các chuyên gia kết luận rằng, bộ đôi tàu ngầm hạt nhân Borey và tên lửa Bulava chính là sự kết hợp hoàn hảo. Các đối thủ tiềm năng của Nga không thể không lo lắng về sự xuất hiện của chúng trong Hải quân Nga.

Clip tàu ngầm Nga phóng tên lửa Bulava

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 16/01/2019 17:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện