Nga im lặng khi Mỹ phóng thành công Falcon 9

(Vũ khí) - Hôm 14/1, hãng SpaceX đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 mang theo 10 vệ tinh của hãng viễn thông Iridium vào quỹ đạo.

Theo Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian Space X, tên lửa đã được phóng thành công lúc 9h54 ngày 14/1 (giờ địa phương) từ căn cứ không quân Vandenberg (phía nam California), mang theo 10 vệ tinh của tập đoàn truyền thông Iridium vào quỹ đạo.

Sau khi được phóng đi khoảng hơn 10 phút, phần đầu tiên của tên lửa đã tách ra và đáp an toàn xuống một bệ đáp trên Thái Bình Dương. Như vậy, sau hơn 4 tháng xảy ra vụ nổ đối với tên lửa đẩy Falcon 9, Space X đã trở lại đầy ấn tượng.

Nga im lang khi My phong thanh cong Falcon 9
Khoảnh khắc tên lửa Falcon 9 rời bệ phóng.

Việc lựa chọn vào thời điểm này, Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian hàng đầu nước Mỹ đã chuẩn bị sẵn mọi tâm thế để đối mặt với những tình huống có thể xảy ra.

Chắc chắn Space X không hề muốn gặp phải những sự cố tương tự như hồi tháng 9/2016. Nếu điều đó xảy ra, lĩnh vực thám hiểm vũ trụ của Mỹ sẽ tiếp tục trở thành chủ đề được truyền thông Nga khai thác và chế nhạo.

Thực tế, ngay sau vụ tên lửa Falcon 9 phát nổ hôm 1/9/2016, hãng Sputnik của Nga đã nhanh chóng dẫn nguồn tin chưa được kiểm chứng từ Twitter của ông Elon Musk, nhà sáng lập Space X để đồn đoán về nguyên nhân xảy ra sự cố.

Cụ thể, trả lời một người theo dõi trên Twitter, ông Musk khẳng định, vụ nổ bắt nguồn từ bể chứa oxy ở giàn phía trên của tên lửa. Tuy nhiên nguyên nhân nó diễn ra vẫn chưa được xác định và không loại trừ trường hợp đây là hành động của người ngoài hành tinh.

Cùng với đó, trang Sputnik đã đăng tải các bằng chứng từ nhóm Thợ săn UFO (UFO Hunters), gồm các cá nhân chuyên tìm hiểu về đĩa bay và vật thể không xác định trên toàn thế giới ủng hộ quan điểm tên lửa vũ trụ SpaceX đã bị người ngoài hành tinh bắn hạ bằng vũ khí laser trước khi phát nổ.

Các thành viên của Thợ săn UFO cho rằng vật thể màu đen kỳ lạ đó chính là phương tiện do người ngoài hành tinh sử dụng, kết hợp với vũ khí laser để bắn hạ tên lửa của Mỹ.

"Nếu di chuyển từ phía bên trái đến bên phải tòa tháp chỉ trong 1 phần tư giây như vậy, nó ít nhất phải đạt tốc độ gần 6000 km/h. Có vẻ như người ngoài hành tinh đã dùng tia laser để bắn hạ tên lửa", Sputnik dẫn lời một tay săn UFO quả quyết.

Tuy nhiên, một số người tìm hiểu về người ngoài hành tinh, sau khi xem lại đoạn video, họ phủ nhận quan điểm cho rằng vật thể lạ là một con chim hay con vật biết bay nào đó, mà khẳng định đây là vật thể bay với tốc độ siêu thanh.

Ngay lập tức, để dẹp bỏ những lời đồn đoán không hay, Space X đã lên tiếng tuyên bố về lỗ thủng xuất hiện trên tên lửa Falcon 9. Việc công khai thông tin này đã loại bỏ giả thuyết rằng chính người ngoài hành tinh là thủ phạm gây ra vụ nổ làm rung chuyển căn cứ quân sự Mỹ hôm 1/9 từ phía truyền thông Nga.

Trái với lần Falcon 9 phóng hỏng hồi tháng 9/2016 được truyền thông Nga sốt sắng đưa tin, trong lần phóng thành công hôm 14/1, hầu hết các phương tiện truyền thông Nga đều không đăng tải thông tin về thành công này của người Mỹ.

SpaceX có kế hoạch tái sử dụng những tên lửa đã phóng để tiết kiệm chi phí. Tên lửa dùng lại đầu tiên sẽ được phóng trong năm 2017. Cũng trong năm nay, SpaceX dự kiến thực hiện 27 vụ phóng tên lửa, gấp 3 lần so với 8 vụ phóng của năm 2016.

Clip khoảnh khắc vật thể bí ẩn lao vào Falcon 9 hồi tháng 9/2016

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 20/01/2017 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện