Nga hoàn thành tên lửa siêu thanh diệt mục tiêu tầm xa

(Vũ khí) - Máy bay chiến đấu của Không quân Nga sẽ sớm nhận được tên lửa không đối không tầm cực xa để chống lại các mục tiêu siêu thanh.

Trong khi Quân đội Mỹ đang cố gắng tạo ra vũ khí siêu thanh một cách vô vọng, các chuyên gia Nga đang hoàn thiện việc phát triển tên lửa không đối không tầm siêu xa mới nhất được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu đạn đạo và đường không siêu vượt âm. Tên lửa mới sẽ xuất hiện trong trang bị của máy bay chiến đấu PAK DP, chuyến bay đầu tiên có thể diễn ra sớm nhất vào năm 2023.

Được biết tên lửa tầm cực xa được thiết kế đặc biệt cho máy bay chiến đấu PAK DP, đây sẽ là chiếc MiG-41 mới nhất, trong khi hệ thống tên lửa đánh chặn tầm xa đa chức năng sẽ cho phép chống lại các mục tiêu siêu thanh, và rất có thể bản thân tên lửa cũng sẽ siêu thanh.

Theo truyền thông Nga, chúng ta đang nói về các phiên bản hiện đại hóa của tên lửa R-37M - Loại vũ khí này còn được gọi là RVV-BD hay "Sản phẩm 620" - được phát triển bởi Cục Thiết kế Chế tạo Máy Nhà nước Vympel, được đặt theo tên của II Toropov (một thành viên của Tập đoàn Vũ khí - Tên lửa chiến thuật).

Nga hoan thanh ten lua sieu thanh diet muc tieu tam xa
Tiêm kích đánh chặn tương lai của Nga sẽ được trang bị tên lửa không đối không tầm xa siêu thanh

Theo thông báo, tên lửa có tầm bắn tối đa ở bán cầu trước lên tới 200 km. Độ cao đánh trúng mục tiêu từ 15 mét đến 25 km. Trọng lượng phóng của tên lửa R-37M vào khoảng 510 kg. Đầu đạn phân mảnh có sức nổ cao nặng 60 kg. Chiều dài của tên lửa là 4,06 mét.

Tên lửa có động cơ đẩy chất rắn chế độ kép và hệ thống dẫn đường kết hợp quán tính thông qua hiệu chỉnh vô tuyến và radar chủ động với chức năng di chuyển trong giai đoạn cuối của chuyến bay. Điều này cho phép phi công khai hỏa theo nguyên tắc "phóng và quên".

Hiện tại tiêm kích Su-35S có khả năng mang theo 4 tên lửa R-37M. Giới truyền thông cũng cho rằng vũ khí mới này sẽ được đưa vào trang bị cho các máy bay chiến đấu MiG-31BM, nó có thể mang 6 tên lửa trên các giá treo của mình. Hiện chưa rõ chiếc MiG-41 tương lai có thể tích hợp bao nhiêu quả đạn loại này.

Mặc dù có tầm bắn xa nhưng độ chính xác của tên lửa R-37M chưa thể kiểm nghiệm, cần lưu ý rằng trong thực chiến chưa có tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn nào tiêu diệt thành công máy bay chiến đấu ở cự ly tới 45 km, nhưng rất có thể phiên bản hiện đại hóa của nó sẽ có công nghệ cho phép thực hiện điều không tưởng.

Tùng Dương

Thứ Hai, 25/01/2021 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện