Nga giúp MiG-29 Syria sử dụng bom 'ném và quên'

(Vũ khí) - Không quân Syria vừa sử dụng tiêm kích MiG-29 thực hiện đợt không kích đồng thời vào loạt mục tiêu của phiến quân tại Idlib và một số nơi khác.

Theo hãng AMN, việc Không quân Syria sử dụng MiG-29 thực hiện các cuộc không kích phiến quân là rất hiếm gặp. Nhiệm vụ này được được thực hiện bởi Su-24 hoặc Su-25.

Thông tin đặc biệt là trong cuộc không kích này, MiG-29 đã sử dụng tên lửa đối đất và bom dẫn đường tối tân KAB-500S-E được Nga chuyển giao.

Mục tiêu tấn công của MiG-29 là Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) ở vùng nông thôn Jisr Al-Shughour (Idlib), phía bắc của Đồng bằng Al-Ghaab (Hama) và vùng đông bắc Latakia.

Nga giup MiG-29 Syria su dung bom 'nem va quen'
Tiêm kích MiG-29 của Syria.

Chiến đấu cơ Syria đã tấn công xuống trục tây bắc Hama và đánh trúng 2 căn cứ phiến quân. Đợt không kích được Syria tiến hành sau khi xảy ra nhiều vụ tấn công nhằm vào quân đội Syria trong khu vực.

AMN dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, để những chiếc MiG-29 mang được bom KAB-500S-E, chúng đã được Nga nâng cấp với một số thay đổi để mang được loại vũ khí thế hệ mới.

Được biết, KAB-500S-E được thiết kế với những đầu đạn dẫn đường chính xác hoạt động theo nguyên tắc "thả và quên" có thể tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác tuyệt vời trong bất kỳ thời gian trong ngày và trong mọi điều kiện thời tiết.

Sự đặc biệt là KAB-500S-E tiêu diệt mục tiêu nhờ hệ thống vệ tinh dẫn đường, đây là điều mà không mấy quốc gia thực hiện được. Trong chiến dịch không kích tiêu diệt IS ở Syria, hầu hết các cuộc không kích của Nga đêu sử dụng KAB-500S-E.

KAB-500S-E có thể tiêu diệt mục tiêu với toạ độ đã biết trước hoặc được các máy bay mang chúng cung cấp khi chuẩn bị thả bom. Ngòi nổ được cấu tạo tiếp xúc với 3 loại giữ chậm.

Ở chiến trường Syria, KAB-500S thường được trang bị và thực hiện bằng máy bay ném bom Su-34, ngoài ra có thể trang bị loại vũ khí này cho các loại máy bay khác như Su-24M và Su-30SM, Su-35 và MiG-29 của Syria là trường hợp đầu tiên dòng MiG-29 mang theo KAB-500S-E được ghi nhận.

Vũ khí này có thể được thực hiện ở độ cao lớn, và có sức công phá rất mạnh, các máy bay mang chúng có thể đạt tốc độ 1100 km/h. Trong cuộc thử nghiêm chiến đấu thực tế độ chính xác nhắm vào mục tiêu sai lệch không quá 5m.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 26/10/2021 08:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện