Nga giao tiêm kích Su-35 cho Ai Cập nhanh chóng mặt

(Vũ khí) - Hình ảnh 5 tiêm kích đa năng Su-35 đầu tiên được Nga chế tạo theo hợp đồng với Ai Cập bay thử nghiệm vừa được truyền thông quốc tế đăng tải.

Vào giữa tháng 5/2020, truyền thông quốc tế cho biết, Bộ Quốc phòng Ai Cập đã ký hợp đồng với Nga để mua lô tiêm kích đa năng Su-35 lớn nhất từng được xuất khẩu, số lượng lên đến 26 chiếc, giá trị ước tính 3 tỷ USD.

Thương vụ trên đưa quốc gia Bắc Phi này trở thành nước sở hữu phi đội Su-35 nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ sau Nga và vượt qua Trung Quốc (không quân Trung Quốc có 24 chiếc Su-35SK).

Dự kiến chiếc Su-35 đầu tiên của Ai Cập sẽ được giao ngay trong năm nay, tiến độ thực hiện hợp đồng được Nga lên kế hoạch cho đến năm 2023, nhưng có thể thay đổi tùy thuộc vào khả năng thanh toán của khách hàng.

Nga giao tiem kich Su-35 cho Ai Cap nhanh chong mat
4 tiêm kích đa năng Su-35 với màu sơn ngụy trang của Không quân Ai Cập được nhìn thấy tại Nhà máy Komsomolsk-on-Amur

Tuy nhiên ngay giữa tháng 6/2020 đã có diễn biến rất đáng chú ý, khi tấm ảnh vệ tinh được nhà quat sát KAD-GHani đăng trên tài khoản Twitter của mình cho thấy ít nhất 4 máy bay chiến đấu Su-35 tiên tiến được sản xuất theo hợp đồng với Ai Cập đã hoàn thành.

"Những bức ảnh đầu tiên cho thấy 4 chiếc Su-35 với màu sơn ngụy trang của Không quân Ai Cập đang nằm trong khuôn viên Nhà máy chế tạo máy bay mang tên Gagarin thuộc tổ hợp Komsomolsk-on-Amur, Nga", KAD-GHani cho biết.

Như vậy có thể thấy rằng mặc dù mới được công bố nhưng thực chất hợp đồng mua sắm giữa Nga và Ai Cập đã được ký kết từ lâu và chỉ đến khi sắp hoàn thành và giao hàng đợt đầu tiên mới được công khai cho báo giới.

Nga giao tiem kich Su-35 cho Ai Cap nhanh chong mat
Tiêm kích đa năng Su-35 số hiệu 9214 của Không quân Ai Cập bay thử nghiệm

Và mới đây nhất, vào ngày 22/7, một số hình ảnh cho thấy 5 máy bay chiến đấu Su-35 trong số 24 chiếc được Ai Cập đặt hàng đã xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội khi chúng tiến hành bay thử nghiệm.

Năm máy bay chiến đấu Su-35 này có số hiệu 9210, 9211, 9212, 9213 và 9214, được phát hiện đang hoạt động ở thành phố Novosibirsk của Nga. Một số nguồn tin cho rằng những chiếc Su-35 trên sẽ sớm được giao cho Không quân Ai Cập (EAF).

Đây là diễn biến rất đáng chú ý khi Cairo đang để ngỏ khả năng can thiệp vào cuộc chiến Libya, tại đó họ sẽ phải đối đầu với lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Algeria hùng mạnh, do vậy sẽ rất cần một tiêm kích mạnh mẽ như Su-35.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 24/07/2020 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện