Nga dùng quà tặng thuyết phục Ai Cập mua MiG-35

(Vũ khí) - Nga đã thành công khi thuyết phục khách hàng Ai Cập chính thức đặt bút ký vào bản hợp đồng thương vụ 50 chiếc tiêm kích MiG-35.

Bản hợp đồng có tổng trị lên tới 2 tỷ USD và nhà sản xuất Nga phải hoàn thành hợp đồng trước khi kết thúc năm 2020. Đây rõ ràng là mức giá rất phải chăng dành cho dòng tiêm kích thuộc thế hệ 4++ với những hệ thống điện tử và vũ khí tối tân nhất hiện nay của Nga.

Để nhận được chữ ký chính thức từ phía Ai Cập, Nga đã dùng nhiều cách khác nhau để thuyết phục khách hàng nước ngoài đầu tiên của MiG-35. Đầu tiên, nhà sản xuất Nga cam kết cung cấp những chiếc MiG-35 mạnh nhất - tương đương phiên bản dùng trong Không quân Nga.

Nga dung qua tang thuyet phuc Ai Cap mua MiG-35
Tiêm kích MiG-35.

MiG-35 xuất khẩu sẽ nhận được hệ thống định vị mới nhất và tối tân nhất. Hệ thống định vị quán tính mới được thiết kế để xác định các vị trí của vật thể, phân tích những quá trình phức tạp trên không và cung cấp thông tin điều hành bay. Hệ thống này còn có khả năng tự động vận hành khi thiếu các tín hiệu hỗ trợ từ mặt đất, trên biển và không gian vũ trụ.

Ngoài việc được trang bị thêm hệ thống định vị quán tính cực hiện đại, MiG-35 xuất khẩu cũng sẽ được trang bị tên lửa - bom Grom với các biến thể tên lửa hành trình Grom-E1 và bom lượn Grom-E2 giúp chiến đấu cơ này sở hữu những đòn đánh không thua kém gì tiêm kích thế hệ 5.

Tuy nhiên, đây không phải tất cả những gì Nga dùng để thuyết phục Cairo. Ngay từ khi Ai Cập có kế hoạch mua tiêm kích MiG-35, Nga đã trao tặng cho hải quân nước này một tàu tên lửa cao tốc R-32. Và có thể đây là quân bài quyết định khiến Ai Cập không thay đổi kế hoạch mua chiến đấu cơ của mình dù nhiều phương án khác đã được tính đến. 

Kể từ khi độc lập vào năm 1922, Ai Cập sử dụng nhiều vũ khí của Liên Xô nhưng sau chiến tranh 1973 giữa liên minh các nước Ả-Rập, dẫn đầu bởi Ai Cập và Syria chống lại Israel, mối quan hệ giữa Cairo và Moskva bắt đầu trở nên lạnh nhạt, khiến các tàu chiến của Liên Xô ít được sử dụng và duy trì hơn.

Do nguyên nhân này, Ai Cập đã tìm đến Trung Quốc để mua các loại trang, thiết bị hải quân, trong đó có cả những chiến hạm cũ và mới. Từ đó đến nay, hai nước vẫn giữ mối quan hệ hợp tác quân sự thân thiết với Bắc Kinh.

Cairo và Moskva đã bắt đầu đẩy mạnh các mối quan hệ song phương trong bối cảnh quan hệ Ai Cập - Mỹ rạn nứt, sau cuộc chính biến lật đổ vị Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi năm 2013, mở đường cho cánh quân sự lên nắm quyền.

Hiện nay Nga đang là nước xuất khẩu vũ khí lớn thuộc top đầu thế giới, được kế thừa truyền thống quan hệ tốt với Ai Cập của Liên Xô trước đây. Moskva cũng đang nỗ lực tăng cường quan hệ quân sự với Cairo trong bối cảnh quốc gia này đang đẩy mạnh hiện đại hóa quân sự.

Và thương vụ 50 chiếc tiêm kích MiG-35 là minh chứng rõ nhất cho mối quan hệ Nga và Ai Cập ngày càng gần nhau hơn.

Thùy Dung

Thứ Hai, 26/08/2019 19:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện