Nga đưa vào trang bị MiG-29 Ukraine

(Vũ khí) - Theo MilitaryAviation, Lực lượng Không quân Nga đã đưa vào trang bị những máy bay MiG-29UB và L-39 thu được của Ukraine.

Nguồn tin này cho biết, chiếc tiêm kích MiG-29 mang số hiệu 85 và máy bay huấn luyện - chiến đấu L-39 mang số hiệu 102 của Không quân Ukraine là một trong loạt máy bay của Kiev bị phía Nga tịch thu hồi năm 2014 sau khi sáp nhập bán đảo Crimea.

Dù Ukraine đã đòi lại được khoảng trên 60 máy bay các loại nhưng hiện vẫn còn khoảng 15 máy bay cánh cố định (phần lớn là MiG-29) và 13 trực thăng của Kiev đã bị Nga từ chối trả lại. Mặc dù số máy bay bị tịch thu khá lớn nhưng tính đến nay, mới chỉ có 1 chiếc MiG-29 và trường hợp của L-39 được ghi nhận đã được Nga đưa vào trang bị.

Nga dua vao trang bi MiG-29 Ukraine
Chiếc MiG-29UB của Ukraine đã được đưa vào trang bị trong Không quân Nga.

Nguồn tin này nhận định rằng, điều đặc biệt khi Nga trang bị MiG-29 của Ukraine là ngay trước khi hình ảnh này được công khai, phía Không quân Nga đã nhiều lần chê bai toàn bộ phi đội chiến đấu cơ thế hệ 4 này của Ukraine đã quá lạc hậu và không còn thích hợp để chiến đấu trong chiến tranh hiện đại dù có được nâng cấp.

MilitaryAviation dự đoán, nhiều khả năng số phận của 3 chiếc tàu tuần tra cao tốc bị Nga bắt giữ hồi cuối năm 2018 cũng sẽ chịu chung số phận và cuối cùng sẽ được đưa vào trang bị trong Quân đội Nga. Lý giải cho nhận định của mình, tờ báo này cho rằng do những chiếc tàu Centaurus của Ukraine được thiết kế với những tính năng vượt trội trước tàu cao tốc Raptor của Nga.

Vũ khí trang bị của tàu cao tốc lớp Centaurus khá đa dạng, trong đó nổi bật là module súng máy điều khiển từ xa cỡ nòng 12,7 mm gắn ở phía trước tàu, phía sau đuôi có thêm 2 khẩu súng máy cỡ 7,62 mm điều khiển bằng tay khác.

Hỏa lực mạnh nhất của chiếc Centaurus là 2 giàn phóng của pháo phản lực hạng nhẹ ZRN-01 Daisy, đây là sản phẩm hợp tác giữa hai nền công nghiệp quốc phòng Ukraine và Ba Lan sử dụng đạn rocket cỡ 80 mm do SJSHC Artem của Ukraine cung cấp.

Bệ phóng của ZRN-01 Daisy có thể điều khiển từ trong cabin, nó lấy phần tử bắn qua camera quang điện tử rất tiên tiến, đạn rocket đạt tầm bắn tối đa 7.000 m khi chống lại mục tiêu mặt đất - mặt nước, hoặc 4.000 m khi bắn trực thăng bay thấp.

Bên cạnh đó, phương tiện này còn được trang bị thêm các loại radar dẫn đường hàng hải cũng như bệ phóng mồi bẫy gây nhiễu và thiết bị liên lạc vệ tinh khá hiện đại. Đặt cạnh đối thủ chính là chiếc Raptor của Nga thì có thể nhận thấy rằng tàu cao tốc do Ukraine chế tạo có giàn hỏa lực phong phú và mạnh mẽ hơn, đồng thời trang thiết bị điện tử của nó có thể cũng trội hơn.

Sức chứa lính đặc nhiệm đi theo của Centaurus gần gấp đôi so với Raptor, khi xuồng cao tốc của Nga chỉ mang được tối đa 20 người. Tuy vậy tốc độ của chiếc Raptor vẫn cao hơn nhiều, tối đa lên tới 100 km/h và tầm hoạt động đạt 100 hải lý (180 km).

Bên cạnh đó, còn một tiêu chí khác cũng khá quan trọng đó là khả năng chống đạn của cabin và vỏ tàu hiện vẫn chưa được phía Ukraine công bố rõ ràng, trong khi đó xuồng Raptor chịu được đạn xuyên thép cỡ 7,62 mm quanh cabin và 14,5 mm ở thân.

Một số hình ảnh về chiếc MiG-29 và L-39 của Ukraine được Nga trang bị

Nga dua vao trang bi MiG-29 Ukraine
Nga dua vao trang bi MiG-29 Ukraine
Nga dua vao trang bi MiG-29 Ukraine
Nga dua vao trang bi MiG-29 Ukraine

Hòa Bình

Thứ Năm, 21/02/2019 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện