Nga đưa tới Kuril tổ hợp EW gây nhiễu mạnh

(Vũ khí) - Các hệ thống tác chiến điện tử mạnh Leer-3 của Nga theo báo cáo đã được triển khai trên quần đảo Kuril.

Theo thông tin của Avia-pro, tổ hợp tác chiến điện tử (EW) Leer-3 và máy bay không người lái trinh sát (UAV) Orlan-10 được triển khai trên đảo Iturup và Kunashir. Điều này cho phép Nga không chỉ theo dõi tình hình mà còn gây nhiễu liên lạc nếu cần.

“Trong bộ phận của Sư đoàn 18 - Lực lượng vũ trang Nga trên đảo Iturup và Kunashir, các hệ thống tác chiến điện tử mới nhất Leer-3 đã đảm nhận nhiệm vụ chiến đấu". 

"Những các tổ hợp này được thiết kế không chỉ cho tác chiến điện tử mà còn cho cả tình báo điện tử. Ngoài ra hệ thống máy bay không người lái đã được triển khai trên đảo có thể được sử dụng kết hợp với các khí tài trinh sát mặt đất". 

"Ngay cả quân đội Mỹ cũng không có các phương tiện chiến tranh điện tử và trinh sát điện tử hứa hẹn như vậy - chúng thậm chí có thể ghi lại tín hiệu từ điện thoại di động, ngay lập tức nhận ra quá trình chỉ định mục tiêu". 

"Với sự trợ giúp của thiết bị như vậy, có thể làm gián đoạn hoạt động của các mạng di động tiên tiến với mức độ bảo vệ cao. Ngay cả những hệ thống thông tin liên lạc mới nhất của Nhật Bản cũng gặp rủi ro. Chỉ có quân đội Nga mới có vũ khí như vậy", báo cáo của ấn bản tiếng Nhật Sankei Shimbun.

Nga dua toi Kuril to hop EW gay nhieu manh
Nga đã triển khai tổ hợp tác chiến điện tử Leer-3 trên các đảo thuộc Quần đảo Kuril

Về mặt kỹ thuật, tổ hợp Leer-3 bao gồm một xe KamAZ với lượng xăng tương ứng và 2 - 3 UAV Orlan-10. Số quân nhân điều khiển là 4 người. Khu phức hợp chuyên về mạng GSM. Một tính năng của tổ hợp là đưa các hệ thống tác chiến điện tử tới mục tiêu bằng máy bay không người lái Orlan-10.

Máy bay không người lái Orlan-10 có tầm hoạt động 120 km, thời gian bay trên không 10 giờ. Độ cao bay 5 km, tốc độ tối đa 150 km/h, vận tốc hành trình 80 km/h.

Chiếc Orlan-10 có thể mang tải trọng khác nhau, tùy thuộc vào yếu tố này mà nó có thể thực hiện các hành động sau: ngăn chặn liên lạc di động, mô phỏng hoạt động của một trạm gốc di động trong phạm vi GSM 900, 1800, 2000, 2500 và gửi tin nhắn giả, phát hiện điện thoại, máy tính bảng... tiến hành trinh sát, vẽ sơ đồ vị trí các điểm thuê bao trên bản đồ số, truyền dữ liệu về vị trí các điểm thuê bao cho các khẩu đội pháo binh để xuất kích.

Tùy thuộc vào thiết bị, máy bay không người lái có thể hoạt động với người đăng ký ở khoảng cách từ 3,5 đến 6 km. Tổ hợp đã được thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu tại Syria, nơi nó đã khẳng định được các đặc tính của mình.

Tùng Dương

Thứ Tư, 24/02/2021 19:07

Sự Kiện