Nga đưa Hermes tới Syria khi Ankara gửi xe tăng tới Idlib

(Vũ khí) - Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ điều động xe tăng đến Idlib, có thông tin cho biết Nga đã gửi hệ thống tên lửa Hermes của mình tới Syria.

Các phương tiện truyền thông khu vực đã đề cập đến tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về việc quân đội nước này dự định đưa "sát thủ" của xe tăng và xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ tới Syria, đó chính là tổ hợp tên lửa tầm xa Hermes, chúng sẽ được thử nghiệm trên lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập dưới sự kiểm soát của binh sĩ Nga. 

Một tổ hợp như vậy có thể tiêu diệt đồng thời 10 xe bọc thép của đối phương từ khoảng cách lên tới 100 km, điều này sẽ cho phép Quân đội Syria đánh bại hàng trăm xe tăng và pháo tự hành của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong vài giờ, nhất là khi Ankara đã điều động số lượng lớn phương tiện thiết giáp tới tỉnh Idlib.

Nga dua Hermes toi Syria khi Ankara gui xe tang toi Idlib
Xuất hiện thông tin về việc Nga đã đưa tên lửa chống tăng tầm xa Hermes tới Syria "thử lửa"

“Hệ thống vũ khí dẫn đường chính xác cao Hermes với tầm bắn lên tới 100 km lần đầu tiên được giới thiệu tại Diễn đàn Kỹ thuật - quân sự quốc tế Army 2020 đã được gửi bằng đường bay thẳng tới Syria. Độ chính xác của tên lửa được sử dụng chủ yếu với chức năng tiêu diệt xe tăng đối phương".

"Vũ khí này được dẫn hướng bởi hệ thống định vị quán tính, xác định lại tham số mục tiêu thông qua máy bay không người lái hoặc trinh sát pháo binh khi tiến hành công kích". 

"Hermes thực sự đã có mặt ở Syria, nhưng đây là một biến thể của lực lượng không quân, đó là Hermes-A với tầm bắn khoảng 30 km, nhưng đây thậm chí vẫn là một con số rất ấn tượng đối với tên lửa chống tăng (đối thủ cạnh tranh gần nhất là Spike NLOS của Israel có tầm bắn trong khoảng 20 - 25 km)".

Trước đó, báo chí đã đưa tin về kế hoạch của đại diện Bộ Quốc phòng Nga nhằm gửi hệ thống tên lửa Hermes tới Syria. Ngoài ra theo một thông báo gần đây, Nga còn gửi tới Syria một số lượng lớn máy bay vận tải quân sự và một tàu chiến với hàng hóa vũ khí đầy trên khoang, nhiều khả năng Hermes đã đi theo chuyến hàng này.

Nhưng bên cạnh đó, có nhận định cho rằng nếu được sử dụng thì tên lửa Hermes sẽ chỉ chống lại phương tiện thiết giáp do các tay súng thánh chiến điều khiển mà thôi, bởi Nga vẫn tránh đối đầu trực diện với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Tùng Dương

Thứ Tư, 09/09/2020 10:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện