Nga điều thêm tàu ngầm hạt nhân đến Thái Bình Dương

(Vũ khí) - Theo Sputnik, Nga vừa quyết định tăng cường cho Hạm đội Thái Bình Dương đội tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới lớp Borei.

Thông tin trang bị mới được Đô đốc Vladimir Korolev Tư lệnh trưởng Hải quân Nga cho biết, ba chiếc tàu ngầm hạt nhân mới được tăng cường cho Hạm đội Thái Bình Dương gồm Yuri Dolgoruky, Alexandr Nevsky và Vladimir Monomakh.

Đô đốc Korolev tuyên bố: "Chúng tôi duy trì hai nhóm trong Hạm đội Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương, trong thành phần các nhóm này bao gồm những tàu ngầm hạt nhân mới nhất thuộc thế hệ thứ tư của đề án Borei.

Thời điểm hiện tại đã tiếp nhận các tuần dương hạm ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky, Alexandr Nevsky và Vladimir Monomakh vào đội ngũ thi hành nhiệm vụ chiến đấu".

Nga dieu them tau ngam hat nhan den Thai Binh Duong
Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei của Nga.

Theo tuyên bố của vị đô đốc này, việc triển khai các tàu ngầm hạt nhân đa năng của Nga làm nhiệm vụ tại Thái Bình Dương đã tăng gần 50% so với năm ngoái.

Ông này cho biết: "Sự triển khai hoạt động của các tàu ngầm đa năng mang tên lửa đạn đạo ở Thái Bình Dương được duy trì ở một mức độ mà bảo đảm sự an toàn cho đất nước của chúng tôi. So với nhứng năm gần đây, việc triển khai các tàu ngầm cho các nhiệm vụ đã tăng gần 50%".

Các tàu ngầm tên lửa đạn đạo đóng một vai trò quan trọng trong phòng thủ quân sự đặc biệt trên Thái Bình Dương trong thời điểm hiện tại.

Không giống như các hầm chứa tên lửa hoặc các máy bay ném bom, các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thực tế là bất khả xâm phạm - miễn là chúng vẫn đang ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu. An ninh quân sự của quốc gia vì thế phụ thuộc trực tiếp vào việc liệu những tàu này có đang làm nhiệm vụ hay không.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hạm đội Thái Bình Dương Nga có tất cả 4 chiếc tàu ngầm lớp Borei và 3 chiếc tàu ngầm lớp 667BDR Kalmar ("Squid") mà đang gần kết thúc chu kỳ hoạt động (một trong số này đang được sửa chữa). Điều này nghĩa là chỉ có 4 tàu ngầm là có khả năng chiến đấu.

Trong những chiếc tàu ngầm tên lửa đạn đạo hiện sẵn sàng cho nhiệm vụ chiến đấu trong Hải quân Nga. Cũng có các tiêu chuẩn nhất định, theo đó, một tàu ngầm có thể vẫn ở trên biển trong một giới hạn thời gian nghiêm khắc.

Theo Đô đốc Korolev, có những giai đoạn Hải quân Nga không có một tàu ngầm nào ở trên biển, và chỉ một số ít là ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu gần các cầu tàu ở căn cứ của chúng.

Ông này cho biết thêm: "Chúng sẵn sàng để nhả đạn - chúng tôi có thể bắn các quả tên lửa ngay cả khi đã tàu đã cập cảng, nhưng đã có một thời gian khi chẳng có gì để đi ra biển vì sự sẵn sàng cho hoạt động của các tàu, vũ khí hoặc phi hành đoàn là thấp".

Vị đô đốc này cho biết, Nga giờ đây có khả năng để luôn có ít nhất hai tàu ngầm tên lửa đạn đạo hoạt động trên biển - Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương mỗi đơn vị một chiếc. Trong giai đoạn có các mối đe doạ thực sự, 3 tàu ngầm từ mỗi Hạm đội này có thể được triển khai ra biển trong một thời gian dài.

Ông Korolev nhấn mạnh: "Trong khi trước đó Hải quân đã bị ràng buộc bởi các khó khăn về kinh tế và tài chính, các tàu ngầm hạt nhân hiện nay thực tế được triển khai ra biển để bảo đảm sự an toàn cho quốc gia. Có thể nói rằng chúng sẽ vẫn ở biển theo yêu cầu đảm bảo an ninh của chúng ta".

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 19/03/2018 10:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện