Nga diệt hạm, săn ngầm sau khi tàu ngầm Mỹ xuất hiện

(Vũ khí) - Sau khi tàu ngầm hạt nhân Mỹ xuất hiện ngoài khơi Syria, Hải quân Nga lập tức thực hiện cuộc diễn tập săn ngầm, diệt hạm cũng tại vùng biển này.

Thông tin về cuộc diễn tập được truyền hình quân đội Nga vừa công bố cho biết, cuộc tập trận có sự tham gia của khu trục hạm chống ngầm Đô đốc Kulakov, tàu tên lửa, tàu cao tốc Raptor, trực thăng săn ngầm cùng nhiều vũ khí tối tân khác.

Tất cả chiến hạm Nga đều xuất phát từ căn cứ Tartus để đối phó với cuộc xâm nhập bằng tàu chiến và tàu ngầm đối phương vào vùng biển gần căn cứ Tartus. Theo kịch bản cuộc diễn tập, tàu ngầm lạ còn tấn công một chiếc tàu hàng cỡ lớn.

Nga diet ham, san ngam sau khi tau ngam My xuat hien 
Chiến hạm Nga diễn tập ngoài khơi Syria.

Nhiệm vụ của toàn bộ chiến hạm và máy bay Nga là tìm và tiêu diệt tấn cả biên đội tàu lạ nói trên. Để thực hiện nhiệm vụ, trực thăng chống ngầm Ka-27 cất cánh từ khu trục hạm Đô đốc Kulakov làm nhiệm vụ trinh sát.

Sau khi phát hiện mục tiêu kẻ thù từ khoảng cách an toàn, chiến hạm Đô đốc Kulakov đã khai hỏa hệ thống tên lửa chống ngầm và ngư lôi. Không có hình ảnh vũ khí đánh trúng mục tiêu nhưng Hải quân Nga tuyên bố toàn bộ mục tiêu đã bị tiêu diệt.

"Dù đã bơi ở độ sâu hơn 200m nhưng tàu ngầm đối phương đã bị vũ khí chống ngầm của Nga diệt gọn", truyền hình Nga dẫn tuyên bố của Hải quân nước này cho biết.

Lý do Nga tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật đã khá rõ ràng và nó chỉ là cuộc diễn tập như thường thấy nếu nó không diễn ra sau khi tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Seawolf của Hải quân Mỹ xuất hiện trên vùng biển ngoài khơi Syria.

Tàu ngầm USS Seawolf từng đóng tại cảng Bangor, bang Washington, nay nằm dưới sự chỉ huy và điều động của tư lệnh Nhóm tàu ngầm số 8 và Nhóm tác chiến 69, "nhằm khẳng định năng lực tác chiến dưới mặt nước của Hải quân Mỹ ở châu Âu".

"Việc điều động USS Seawolf từ Bangor tới Hạm đội 6 và hoạt động trên vùng biển ngoài khơi Syria thể hiện khả năng tiếp cận toàn cầu và cam kết triển khai các lực lượng dưới mặt nước nhằm thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt với sự sẵn sàng vô song", Phó đô đốc Mỹ Daryl Caudle nói.

Tàu ngầm lớp Seawolf được miêu tả là "đặc biệt ít tiếng ồn, được vũ trang tốt, với trang bị cảm biến tiên tiến". Tàu ngầm lớp Seawolf có 8 ống phóng ngư lôi, với sức chứa tới 50 đầu đạn trong khoang chứa ngư lôi của chúng.

Chuẩn đô đốc Athony Carullo, Phó tư lệnh Hạm đội 6, tuyên bố: "Sự xuất hiện của tàu ngầm lớp Seawolf nhấn mạnh khả năng tác chiến dưới mặt nước mạnh mẽ và thể hiện cam kết không thay đổi đối với an ninh hàng hải và năng lực răn đe của Hải quân Mỹ tại khu vực".

Giới chuyên gia cho rằng, sức mạnh của tàu Seawolf là không thể phủ nhận nhưng với sự có mặt của khu trục hạm chống ngầm Đô đốc Kulakov được đánh giá là mạnh nhất của Nga cùng những phương tiện và vũ khí đang có mặt tại vùng biển này, thế mạnh của Seawolf cùng những tàu ngầm của Hạm đội 6 không thể phát huy được tối đa sức mạnh.

Vũ khí chính của khu trục hạm Đô đốc Kulakov là hai cụm ống phóng tên lửa, trang bị 8 tên lửa chống ngầm thuộc tổ hợp Metel. Loại vũ khí này được phát triển từ tên lửa chống hạm P-120 Malakhit, sử dụng động cơ nhiên liệu rắn và dẫn đường bằng lệnh điều khiển vô tuyến từ tàu mẹ.

Trong chế độ chống ngầm, tên lửa có tầm bắn 50 km, thường phóng tới mục tiêu ở độ cao 400 m, sau đó giải phóng ngư lôi hoặc bom chìm cỡ nhỏ xuống khu vực tàu ngầm hoạt động.

Khi diệt tàu mặt nước, Metel đạt tầm bắn 90 km và bay cách mặt biển khoảng 15 m để tránh bị phát hiện. Các quả đạn Metel và Rastrub đều có tầm bắn vượt quá khả năng đánh trả của ngư lôi trên tàu ngầm NATO.

Ngoài ra, tàu Kulakov còn được trang bị 8 ống phóng lôi cỡ 553 mm và hai bệ phóng rocket chống ngầm RBU-6000, chuyên để chặn ngư lôi hoặc diệt tàu ngầm ở khoảng cách gần.

Với dàn vũ khí được trang bị, tàu Kulakov được đánh giá là sát thủ với bất kỳ tàu ngầm hay chiến hạm nào của phương Tây.

Clip chiến hạm Nga diễn tập ngoài khơi Syria

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 22/10/2020 13:32

Sự Kiện