Nga diệt hạm đội địch bằng "bầy UAV" không thể chống đỡ

(Vũ khí) - Nga đang phát triển các loại vũ khí có khả năng tiêu diệt một nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ chỉ trong một cuộc tấn công duy nhất.

Quân đội Nga đang tích cực nghiên cứu phát triển một loại vũ khí mới cho phép tiêu diệt toàn bộ nhóm tấn công hàng không mẫu hạm của Mỹ chỉ bằng một đòn đánh cấp tập. Dự báo đối phương sẽ không thể đẩy lùi cuộc tấn công, đặc biệt là vì hành động này có thể được thực hiện từ khoảng cách lên tới vài trăm km.

Theo thông tin được cung cấp, Bộ Quốc phòng Nga đang phát triển một khái niệm tấn công mới, trong đó sẽ có sự tham gia của cả một nhóm phương tiện chiến đấu không người lái dưới nước. 

Việc phóng ồ ạt các máy bay không người lái "sát thủ" như vậy có nghĩa là gần như đảm bảo tiêu diệt được thậm chí hàng chục tàu chiến của đối phương. Xét đến cường độ của cuộc tấn công lớn, đơn giản là không thể đánh chặn các máy bay không người lái cảm tử nói trên.

Nga diet ham doi dich bang
Nga đang cố gắng phát triển máy bay không người lái cảm tử phóng từ dưới nước

“Bộ Quốc phòng Nga đặt ra một nhiệm vụ chung đó là tiêu diệt nhóm tấn công tàu sân bay của đối phương. Trí tuệ nhân tạo, sẽ điều khiển bầy máy bay không người lái dưới nước, giải quyết vấn đề này phù hợp với những hoàn cảnh rất cụ thể và liên tục thay đổi". 

"Giờ đây chỉ cần cần tập trung vào một trong các lĩnh vực. Sau đó hãy điều động và chuyển nỗ lực sang một hướng khác. Tiếp đó rút ​​khỏi trận chiến và đánh lừa kẻ thù bằng những hành động nghi binh". 

"Tất cả điều này sẽ được thực hiện bởi trí thông minh nhân tạo, nhận dữ liệu về tình hình từ nhiều nguồn khác nhau”, một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quân sự Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Gazeta.ru.

Nga diet ham doi dich bang
Hải quân Mỹ đã phóng thành công chiếc XFS UAS từ tàu ngầm USS Providence

Đáng chú ý là tính đến sự phát triển hiện đại của Nga, với sự trợ giúp của máy bay không người lái, Hải quân Nga dự báo có thể sớm tung đòn tấn công trực tiếp vào lực lượng đối phương từ độ sâu lớn - trong trường hợp này, chẳng những không thể đánh chặn UAV phóng từ dưới nước mà còn hầu như không thể phát hiện ra chúng.

Mặc dù vậy dự án vũ khí trên của Nga vẫn chịu sự nghi ngờ lớn khi chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy nó đã được triển khai và thu về thành công ngoài thực địa.

Trong khi đó ít ồn ào hơn, Mỹ đã tiến hành các vụ phóng thử nghiệm máy bay không người lái từ tàu ngầm và xác lập khái niệm ban đầu cho hình thức tác chiến nói trên.

Tùng Dương

Thứ Ba, 04/05/2021 13:40

Sự Kiện