Nga đi đầu khi phát triển máy bay chạy điện

(Vũ khí) - Theo ông Mikhail Esakov, thế hệ động cơ điện mới được tạo ra ở Liên bang Nga, có thể cho phép máy bay nặng hơn 1 tấn hoàn thành mọi chuyến bay.

Tuyên bố được Tổng giám đốc công ty phát triển EME-Aero, ông Mikhail Esakov cho biết tại Triển lãm hàng không MAKS-2021: "Động cơ điện do chúng tôi phát triển cho phép máy bay nặng hơn 1 tấn cất cánh và đảm bảo chuyến bay có điều khiển, kể cả loại máy bay trực thăng".

Vị tổng giám đốc này cho biết thêm rằng, đã có một số khách hàng tiềm năng quan tâm đến động cơ điện của công ty.

Nga di dau khi phat trien may bay chay dien
Một nguyên mẫu máy bay chạy điện của Nga.

"Đàm phán về việc ký kết hợp đồng đang được tiến hành, sẽ cho phép chúng tôi tiến tới sản xuất hàng loạt. Các phương tiện bay lớn đầu tiên sử dụng động cơ điện của EME-Aero sẽ cất cánh từ năm sau", ông Mikhail Esakov nói.

Động cơ điện của công ty EME-Aero có trọng lượng và kích thước siêu nhỏ, đặc tính công suất cụ thể cao, cho phép loại bỏ hộp số cơ khí, có hệ số tác dụng hữu ích lên tới 98%. Tất cả các công nghệ cho sản phẩm đều được cấp bằng sáng chế ở các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Một trong những khách hàng đầy hứa hẹn của động cơ điện là ngành hàng không, bởi vì nhiều nỗ lực tạo ra máy bay trên động cơ các thế hệ trước đã không thành công. Hiện tại, ở nước ngoài có động cơ điện với đặc tính tương tự nhưng hiệu suất kém hơn động cơ của EME-Aero.

Thử nghiệm động cơ điện cho phi cơ đã được khởi động từ ngày 5/2 trên nền tảng chiếc Yak-40. Qua thử nghiệm, một trong ba động cơ của chiếc Yak-40 nằm ở đuôi phi cơ được thay thế bằng động cơ tuốc bin khí trục kèm theo máy phát điện. Trong khi đó, động cơ điện siêu dẫn nhiệt độ cao được lắp đặt ở phần mũi máy bay.

Lãnh đạo Viện Động cơ Trung ương Nga - ông Mikhail Gordin đánh giá đây là một trong những dự án quan trọng nhất trong hàng không hiện đại. Loại động cơ công nghệ cao này sẽ được sử dụng để tạo động cơ cho mọi trực thăng và máy bay điện trong thời gian tới.

Thanh Hà

Thứ Hai, 26/07/2021 07:29

Sự Kiện