Nga dẫn đầu vẫn bị Mỹ tố chôm công nghệ siêu thanh

(Vũ khí) - Theo Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov, hiện Moscow đang dẫn trước phương Tây trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh và duy trì thế mạnh này.

Tuyên bố được ông Yuri Borisov đưa ra trong một cuộc họp báo tại Diễn đàn Dầu khí Tyumen.

"Trong suốt thời gian qua, chúng tôi đã vượt lên. Nga có lợi thế lớn so với các nước phương Tây về vũ khí siêu thanh và chúng tôi cố gắng duy trì lợi thế này", Phó Thủ tướng Nga nói.

Theo ông Borisov, việc Nga tạo ra vũ khí mới tương ứng với các xu hướng chính trong phát triển vũ khí và thiết bị quân sự, vốn đi theo con đường sử dụng vũ khí chính xác cao, sử dụng rộng rãi các hệ thống không người lái và vũ khí tốc độ cao.

Nga dan dau van bi My to chom cong nghe sieu thanh
Mỹ thử động cơ cho tên lửa siêu thanh.

Việc Nga dẫn đầu trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh không phải ông Borisov là người nhắc đến đầu tiên mà điều này đã được cả những tướng lĩnh hàng đầu của Mỹ thừa nhận.

Đô đốc Charles Richard thuộc Bộ Chỉ huy Chiến lược của Lực lượng Vũ trang Mỹ,  cho biết trong một hội nghị chuyên đề về phòng thủ tên lửa và không gian ở Hunstville bang Alabama vừa qua, Nga hiện là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh.

"Nga đang đẩy nhanh thực hiện hiện đại hóa các lực lượng vũ trang thông thường và lực lượng chiến lược. Hiện tại, Nga đang dẫn đầu các quốc gia trên thế giới về công nghệ siêu thanh, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại và tiếp tục đầu tư vào sự phát triển của công nghệ siêu thanh", tướng Mỹ nói.

Ông này lưu ý rằng, Nga đã nhiều lần thử thành công tên lửa siêu thanh Zircon, lần gần đây nhất là tháng 7/2021. Vụ thử nghiệm diễn ra ở Biển Trắng, tên lửa Zircon đã tiêu tiệt thành công mục tiêu cách 300 km với tốc độ hơn Mach 8 từ chiến hạm Đô đốc Gorshkov.

Khác với các vụ thử từ các bệ phóng cố định, việc phóng tên lửa siêu thanh được phòng từ tàu ngầm và tàu mặt nước mang lại mối đe dọa đáng gờm hơn rất nhiều, đặc biệt là từ tàu ngầm thường di chuyển âm thầm dưới lòng đại dương, không rõ vị trí cụ thể. Vì vậy, việc đánh chặn nó dường như là không thể.

Một loại vũ khí siêu thanh khác là Avangard cũng đã được Nga đưa vào trang bị. Theo nguồn tin từ phía Nga, đầu đạn của Avangard có khả năng đạt vận tốc cực đại Mach 27. Ngoài ra, Nga đã đưa vào trang bị loại tên lửa siêu thanh Kinzhal, được trang bị trên tiêm kích đánh chặn MiG-31K.

Trong khi đó Mỹ đang chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố ở Trung Đông mà quên đi những mối đe dọa lớn từ Nga và Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực siêu thanh. Hiện tại, đây là hai quốc gia có thể sánh ngang với Mỹ về vũ khí chiến lược và có ưu thế về vũ khí siêu thanh.

Điều đặc biệt là khi giới quân sự Mỹ thừa nhận ưu thế vượt trội của Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh thì khi còn là Tổng thống Mỹ, ông Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng để thành công trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh như hôm nay, Nga đã ăn cắp công nghệ từ Mỹ.

"Họ (Nga) có tên lửa đó, tên lửa siêu thanh thượng hạng. Nó bay nhanh gấp 5 lần so với tên lửa thông thường. Nga có thông tin về loại vũ khí này từ chính quyền ông Obama. Nga đã đánh cắp thông tin đó. Nga có thông tin, sau đó họ chế tạo tên lửa", ông Trump nói.

Cáo buộc của ông Trump sau đó đã bị phía Nga phủ nhận toàn bộ cho cho rằng đó là cáo buộc vô căn cứ.

Thanh Hà

Thứ Năm, 16/09/2021 13:39

Sự Kiện