Nga công khai kế hoạch điều thêm Kalibr đến Syria

(Vũ khí) - Sau khi hoàn thành sửa chữa và nâng cấp, tàu ngầm Rostov-on-Don mang theo tên lửa Kalibr sẽ được Nga điều đến Syria làm nhiệm vụ.

Hiện chiếc tàu ngầm này đang được sửa chữa tại Nhà máy Hàng hải Sevastopol, sau đó sẽ gia nhập lực lượng đặc nhiệm Địa Trung Hải của Nga. "Rostov-on-Don đang tiến hành sửa chữa theo kế hoạch. Sau khi việc sửa chữa kết thúc, tàu ngầm dự kiến ​​sẽ triển khai đến Biển Địa Trung Hải, nơi nó sẽ hoạt động cùng với tàu ngầm cùng loại Novorossiysk", Hạm đội Biển Đen Nga ra thông báo cho biết.

Nga cong khai ke hoach dieu them Kalibr den Syria
Tàu ngầm Kilo Nga.

Tàu ngầm Rostov-on-Don là phiên bản đặc biệt, được nâng cấp từ tàu ngầm Kilo 636.3 - một trong những tàu ngầm tấn công chạy êm nhất thế giới. Vũ khí chính của mỗi chiếc tàu loại này sau khi được nâng cấp mang được 4 tên lửa hành trình tầm xa Kalibr-PL. Ngoài ra, tàu còn được trang bị tới 14 ngư lôi có thể dễ dàng tiêu diệt tàu nổi và tàu ngầm đối phương ở khoảng cách hàng chục km.

Như vậy, đến khi Rostov-on-Don chính thức được điều đến Syria, lược lượng Hải quân Nga tại đây sẽ có 2 chiếc tàu ngầm tối tân cùng nhiều chiến hạm khác. Điều đặc biệt, tất cả biên đội tàu này được được trang bị tên lửa hành trình có tầm bắn tối đa lên tới trên 2.000km.

Ngoài biên đội tàu kể trên, Hạm đội Biển Đen có thể chi viện cho Địa Trung Hải và lực lượng tại Syria thêm tàu chiến và tàu ngầm bất kỳ khi nào thấy cần thiết.

Hiện nay, hạm đội này có hàng chục "mũi giáo nhọn" có khả năng tấn công tên lửa hành trình là 6 tàu ngầm lớp Kilo được trang bị hệ thống Kalibr-PL, 6 tàu hộ vệ hạng nặng lớp Đô đốc Grigorovich, thuộc Project 11356Р/М và 6 tàu hộ vệ hạng nhẹ Project 21631, lớp Buyan-M được trang bị hệ thống Kalibr-NK.

Loại tàu mặt nước đầu tiên được trang bị khả năng tấn công tên lửa hành trình là tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ Project 21631, lớp Buyan-M, có lượng giãn nước đầy tải vẻn vẹn 949 tấn.

Dù có kích thước khiêm tốn nhưng chúng có khả năng mang tới mỗi tàu 8 tên lửa 3M-14T của hệ thống Kalibr-NK trong các bệ phóng thẳng đứng UKSK - một loại bệ phóng đa năng, có thể phóng cả các tên lửa chống hạm siêu âm P-800 Oniks.

Ba chiếc đầu tiên trong lớp này được trang bị Kalibr-NK là Grad Sviyazhsk, Yglich và Veliky Ustyug. Hạm đội này còn có 3 chiếc nữa là tàu Astrakhan, Volgodonsk, Mahachkala thuộc Project21630, lớp Byan, có lượng giãn nước nhỏ hơn (khoảng 500 tấn) nên không được trang bị tên lửa hành trình.

Hạm đội Biển Đen sẽ được trang bị ít nhất là 6 tàu thuộc lớp này. Hiện chiếc thứ 4 và thứ 5 của loạt tàu này là Zelyonyi Dol và Serpukhov đã đến căn cứ hải quân Novorossyisk và đã được biên chế cho Hạm đội Biển Đen cùng với chiếc đầu tiên trong 6 tàu ngầm Kilo là B-261 Novorossyisk.

Loạt tàu tiếp theo được trang bị Kalibr-NK là các tàu hộ vệ tên lửa hạng nặng thuộc Project 11356Р/М, lớp Đô đốc Grigorovich. Hải quân Nga đang triển khai kế hoạch trang bị toàn bộ 6 tàu thuộc lớp này cho Hạm đội Biển Đen.

Ngọc Hòa

Thứ Sáu, 06/12/2019 10:34

Sự Kiện