Nga có thêm lựa chọn vệ sĩ cho S-300/400

(Vũ khí) - Để những hệ thống S-300/400 yên tâm tác chiến, Nga đã phát triển loại đạn đánh chặn mới cho Strela-10M - vũ khí có thể nhận nhiệm vụ thay Pantsir.

Theo RT, hãng Kalashnikov – nhà sản xuất súng trường huyền thoại AK của Nga vừa thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không dẫn đường Strela mới.

Trong đoạn video thử nghiệm được công bố, hệ thống phòng không Strela-10M thành công loại bỏ một vài mục tiêu trong đêm ở khu vực Orenburg sát biên giới với Kazakhstan. 

Nga co them lua chon ve si cho S-300/400
Hệ thống Strela-10M phóng đạn mới.

"Với loại đạn thế hệ mới, Strela-10M được tăng cường khả năng tác chiến đáng kể so với nguyên bản. Vũ khí này có thể độc lập tác chiến, bảo vệ các vũ khí tầm xa khác khỏi cuộc tấn công từ những tên lửa tầm thấp", RT cho biết.

Strela-10M là tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp điều khiển bằng quang/hồng ngoại có khả năng cơ động cao. Chính vì thế nó được định danh là tên lửa tầm thấp A-89.

Tổ hợp gồm khối bệ giá phóng tên lửa, khí tài radar và các thiết bị quang học được đặt trên khung gầm xe lội nước hạng nhẹ MT-LB, có khả năng việt dã và cơ động cao. Dự trữ hành trình theo nhiên liệu của tổ hợp là 500km trên đường nhựa.

Mỗi xe Strela-10M mang 4 đạn tên lửa 9M37 (9M37M) có tầm bắn hiệu quả tới 5.000m trong dải độ cao 25-3.500m, đặt trong ống phóng kiêm ống bảo quản ở chế độ sẵn sàng bắn.

Ngoài ra, còn có thêm 4-8 đạn khác thuộc cơ số dự trữ và chỉ mất 3 phút để tái nạp đạn. Các tên lửa 9M37 được điều khiển tới mục tiêu bằng chế độ tự dẫn trong 2 kênh: Hồng ngoại và Quang học, cho phép bắn được các mục tiêu "tàng hình" về nhiệt cũng như "tàng hình" về sóng vô tuyến.

Tổ hợp có khả năng diệt mọi loại mục tiêu bay thấp và có diện tích phản xạ radar nhỏ ở tốc độ bay hướng vào tới 517m/s (khi bắn đón) và tốc độ bay hướng ra 415m/s (khi bắn đuổi) như máy bay chiến đấu, trực thăng, tên lửa hành trình, máy bay không người lái (UAV),...

Strela-10M đã tham gia Chiến tranh vùng Vịnh (1991) và Chiến tranh Kosovo (1999) với hiệu suất chiến đấu khá tốt, bắn rơi tại chỗ và bắn bị thương nhiều máy bay của Liên quân (NATO và đồng minh), nhất là dòng máy bay săn diệt tăng A-10 ThunderBolt.

Clip hệ thống Strela-10M phóng đạn mới

Thanh Hà

Thứ Bảy, 26/12/2020 07:27

Sự Kiện