Nga có thế chống lại mọi mối đe dọa từ trên không?

(Vũ khí) - Việc đưa vào trang bị trạm radar Yenisei cho phép Nga tăng cường khả năng phòng thủ và tấn công, bao gồm cả đánh chặn vũ khí siêu thanh.

Yenisei là trạm radar tiên tiến nhất trên thế giới của Nga. Nó có khả năng không chỉ tạo ra nhiễu chống lại các kẻ thù mà còn theo dõi các mục tiêu siêu thanh, chuyên gia quân sự của báo Baijiahao cho biết.

Nga co the chong lai moi moi de doa tu tren khong?
Trạm radar Yenisei mới của Nga.

Vào cuối tháng 4, trạm radar Yenisei đã đi vào hoạt động trong quân đội Nga. Đây là trạm radar được trang bị công hệ hiện đại nhất của Nga, có thể tích hợp với các hệ thống phòng không S-400 Triumph và S-500 Prometheus. Chuyên gia quân sự Trung Quốc Shao Yonglin cho biết rằng, phạm vi phát hiện các mục tiêu của Yenisei có thể lên tới 600 km và độ cao 100 km, khiến nó nổi bật hoàn toàn so với các loại radar khác.

Theo ông Shao Yonglin, tính năng quan trọng nhất của trạm radar Yenisei là khả năng theo dõi tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu thanh. Các radar và phương tiện trinh sát trên không bình thường rất khó phát hiện ra các loại tên lửa này. Ngoài ra, trạm Yenisei có khả năng tạo ra nhiễu rất mạnh bao gồm cả chủ động và bị động, tác động lên các phương tiện và radar đối phương. Nhờ đó, làm tăng khả năng đáng kể hiệu quả phòng không và phòng thủ tên lửa của Nga.

Ông Shao Yonglin lưu ý rằng, không giống như những quốc gia khác trên thế giới, Nga là quốc gia duy nhất sở hữu các hệ thống phòng không tầm trung và tầm xa rất mạnh, chẳng hạn như hệ thống phòng không S-400 và S-500.

Ngay cả Hoa Kỳ cũng không có hệ thống phòng không tương tự. Các hệ thống phòng không Patriot-3 và THAAD của Mỹ chủ yếu được sử dụng để phòng chống tên lửa, trong khi các hệ thống của Nga ngoài nhiệm vụ phòng không còn có thể đánh chặn các mục tiêu tầm cao, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, thậm chí cả vũ khí siêu thanh.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc tin rằng, việc Nga thông báo cho toàn thế giới biết về việc đưa vào trang bị trạm radar Yenisei là nhằm cảnh cáo và răn đe các nước phương Tây và Mỹ. Hiện nay, rất nhiều cường quốc quân sự đang phát triển vũ khí siêu thanh, họ mong muốn tạo ra một loại vũ khí không thể bị phát hiện, đánh chặn. Tuy nhiên, Nga hiện không chỉ có tên lửa siêu thanh rất mạnh mà còn có khả năng vô hiệu hóa các loại vũ khí này.

Hiện tại, Nga là quốc gia duy nhất có khả năng tấn công và phòng thủ toàn diện. Moscow chắn chắn vượt trội hơn Washington trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh, vì Hoa Kỳ đang phát triển loại vũ khí này, nhưng cho đến nay vẫn chưa thành công.

Với sự xuất hiện của trạm radar Yenisei, Nga có thể giải quyết mọi vấn đề trong lĩnh vực phòng không và phòng thủ tên lửa của đất nước, chuyên gia quân sự Trung Quốc kết luận.

Nguyễn Đông

Thứ Bảy, 29/05/2021 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện