Nga có tàu ngầm mạnh nhất trong lớp Borei

(Vũ khí) - Hải quân Nga đã sẵng sàng cho cuộc thử nghiệm đầu tiên với Knyaz Oleg - chiếc tàu ngầm hạt nhân mới nhất và mạnh nhất trong lớp Borei.

Những cuộc thử nghiệm đầu tiên của Knyaz Oleg sẽ được thực hiện ngay trong tháng 6/2021.

"Tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân Knyaz Oleg đã bắt đầu di chuyển đến địa điểm định trước để sẵn sàng cho cuộc thử nghiệm bắt đầu thực hiện từ tháng 6", nguồn tin từ Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết hôm 25/5.

Theo Đại tá Victor Baranets, Knyaz Oleg là con tàu đầu tiên được sản xuất hàng loạt theo dự án lớp Borei-A, đây là dự án tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ tư. Tổng cộng đã có kế hoạch chế tạo mười tàu ngầm thuộc lớp Borei gồm các dự án 955 và 955A cho Hải quân Nga.

Nga co tau ngam manh nhat trong lop Borei
Tàu ngầm lớp Borei của Nga.

Con tàu đầu tiên thuộc dự án Borei mang tên Yuri Dolgoruky được biên chế vào Hạm đội phương Bắc từ năm 2013. Hai chiếc tàu khác, Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh phục vụ trong Hạm đội Thái Bình Dương từ năm 2014.

"Những chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc dự án này (thuộc Borei) không được trang bị những loại vũ khí, ví dụ, như tên lửa siêu thanh Zircon - một loại vũ khí hùng mạnh. Xét theo mọi việc, trên tàu ngầm Knyaz Oleg sẽ có một số loại vũ khí mà Nga chưa thông báo chính thức.

Một đặc điểm khác – trên tàu ngầm không có một bu-lông hay một vòng đệm liên quan đến các bộ phận nhập khẩu. Mọi thứ đều được sản xuất tại Nga, giống như trên tất cả các tàu ngầm hạt nhân mới nhất. Vũ khí chính trên tàu ngầm là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava, tàu ngầm mang theo 16 tên lửa.

Các tàu ngầm cũng được trang bị ngư lôi. Trên chiếc tàu ngầm mới, hệ thống sonar - tai mắt của tàu đã được cải thiện đáng kể, tất cả điều này là vô cùng quan trọng để cải thiện khả năng sống sót của tàu ngầm.

Các chuyên gia Nga đã đạt được tiến bộ đáng kể ở đây. Tàu ngầm cũng vượt qua các tàu tiền nhiệm nhờ việc giảm thiểu mức độ ồn chung và cải thiện hệ thống điều khiển", đại tá Victor Baranets cho biết.

Đánh giá về tàu ngầm Kênh CNBC mô tả, các tàu ngầm mới thuộc lớp Borei-A là tàu ngầm thế hệ thứ tư. Mỗi tàu ngầm có thể mang gần 20 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Bulava với đầu đạn phân tách, có khả năng tăng đến 10 khối hạt nhân và vũ khí siêu thanh.

Truyền hình Mỹ còn cho rằng, một chiếc tàu ngầm Borei-A có thể phóng đi tới 200 tên lửa siêu thanh, và rõ ràng đây là mối đe dọa mà cho đến nay Mỹ chưa đủ sức ngăn chặn. Như vậy, cùng với Yasen, tàu ngầm Borei-A là những quái vật đại dương mới nhất và tối tân nhất của Hải quân Nga hiện nay.

Tàu ngầm Borei-A có chiều dài 170m, rộng 13,5m, có khả năng lặn sâu 450m và chứa 107 thủy thủ. Sức mạnh của tàu dựa trên hệ thống vũ khí chủ lực là 16 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Bulava, tích hợp 6 đầu đạn hạt nhân phân tách độc lập và đạt tầm phóng xa tới 8.000km và tên lửa siêu thành Zircon.

Ngoài ra, tàu Borei-A còn có 6 ống phóng ngư lôi 533mm cùng hệ thống tên lửa chống ngầm tiên tiến RPK-2 Viyuga. Với số vũ khí này, đối phó đòn đánh của Nga là điều không thể với Mỹ trong hiện tại và cả tương lai.

Là tàu ngầm hạt nhân mới nhất trong lớp Borei-A, chính vì thế, tàu Knyaz Oleg thừa hưởng những công nghệ hàng hải mới nhất và tối tân nhất của Nga, tạo ra một sức mạnh đáng gờm trước bất kỳ đối thủ nào.

Tàu được trang bị 1 lò phản ứng hạt nhân cùng với động cơ tuốc bin khí AEU và hệ thống chân vịt tối tân. Với hệ thống động lực như vậy, tàu Knyaz Oleg có thể đạt tốc độ tối đa 54km/h dưới mặt nước, lặn sâu 450m, tầm hoạt động không giới hạn.

Tuấn Vũ 

Thứ Tư, 26/05/2021 08:44

Sự Kiện