Nga có lựa chọn giá rẻ diệt mọi UAV

(Vũ khí) - Để tăng khả năng đối phó với UAV và những mục tiêu cỡ nhỏ, Nga phát triển tên lửa MANPADS mới có tầm bắn xa hơn và độ chính xác cao hơn.

Tổ hợp công nghiệp Quốc phòng Nga dẫn lời Giám đốc Tập đoàn nhà nước Rostec, Bekhan Ozdoev cho biết, Nga bắt đầu phát triển dòng tên lửa MANPADS tầm xa có tầm bắn tối đa đạt 6km.

"Hiện công việc đang được thực hiện để tăng phạm vi MANPADS của chúng tôi", vị giám đốc này cho biết.

Nga co lua chon gia re diet moi UAV
Xe chiến đấu Nga phóng tên lửa Verba.

Cùng với đó, Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu của KBM (một phần của Tập đoàn Rostec), Alexander Romanyuk cũng tiết lộ, các nhà thiết kế cũng đang làm việc để tăng khả năng bắn trúng mục tiêu bằng MANPADS trong nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu nhỏ như UAV, đạn pháo...

KBM hiện đang sản xuất hai loại MANPADS là Igla-S và Verba. Tổ hợp tiên tiến nhất hiện nay là tổ hợp Verba được thiết kế đặc biệt cho phép nó tấn công hiệu quả hầu hết mục tiêu trong tầm bắn. Tầm bắn của Verba là 6 km, độ cao tiêu diệt mục tiêu là 3,5km.

Khi phát triển thành công, Verba cùng tên lửa mới sẽ tạo cặp MANPADS nguy hiểm hàng đầu thế giới hiện nay và giúp Nga có thêm lựa chọn giá rẻ để đối phó với sự nguy hiểm của máy bay không người lái.

Tuy nhiên, để hoàn thành nhiệm vụ, những tên lửa MANPADS sẽ được tích hợp lên xe chiến đấu Gibka-S và hạn chế trang bị cá nhân. Hiệu quả của việc tích hợp này đã được kiểm chứng trong cuộc diễn tập vừa qua của Nga với Gibka-S.

Theo hình ảnh được công bố, Gibka-S khóa mục tiêu và bắn hạ UAV chỉ với một quả đạn khi đang di chuyển trên đường gồ ghề. Một thử nghiệm khác cho thấy xe chiến đấu phóng hai tên lửa cùng lúc để tăng khả năng diệt mục tiêu.

Mỗi tổ hợp Gibka-S gồm một xe chỉ huy trang bị radar cảnh giới và 6 xe chiến đấu, tất cả đều sử dụng khung gầm xe việt dã Tiger. Xe chiến đấu được lắp bệ điều khiển từ xa có thể gấp gọn với cảm biến quang - hồng ngoại và 4 ống phóng tên lửa MANPADS Verba.

Ngoài ra, bệ phóng của Gibka-S còn có thể sử dụng cả Igla-S. Mẫu tên lửa này sử dụng đầu dò quang học đa phổ gồm ba cảm biến để thu nhận tín hiệu tia tử ngoại, cận hồng ngoại và giữa hồng ngoại, thay vì chỉ có hai cảm biến như Igla-S. Điều này khiến tên lửa Verba khó bị mồi bẫy đánh lừa và không thể bị laser làm mù đầu dò.

Tên lửa có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 5km và độ cao hơn 3km. Đầu đạn nổ mảnh nặng 1,5 kg đủ sức tiêu diệt nhiều loại máy bay cỡ nhỏ, tên lửa hành trình và UAV.

Quân đội Nga cho biết Gibka-S có thể hạ mục tiêu khi hành tiến với tốc độ 30 km/h. Đây là một trong những tính năng rất quan trọng, cho phép hệ thống này đánh chặn mục tiêu trong hành tiến, bảo vệ các đoàn xe quân sự Nga đang hành quân.

Tên lửa MANPADS Nga diệt UAV

Thùy Dung

Thứ Tư, 13/10/2021 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện