Nga có cách trị 'hàng không mẫu hạm trên không' Mỹ

(Vũ khí) - Theo chuyên gia quân sự Nga Victor Litovkin, dù được Mỹ đánh giá rất cao nhưng những chiếc Gremlins có thể dễ dàng bị Nga vô hiệu.

Nhận định được chuyên gia Nga đưa ra sau khi Mỹ công khai mục tiêu tác chiến của chương trình Gremlins của mình. Chương trình Gremlins hiện đang được Cơ quan Nghiên cứu các Dự án Quốc phòng (DARPA) phát triển và thử nghiệm. Nhiệm vụ chính của Gremlins là phát tín hiệu giả thu hút tên lửa phòng không bắn vào nó.

Nga co cach tri 'hang khong mau ham tren khong' My
Gremlins hoạt động khi được thả từ máy bay mẹ.

Cùng với nhiệm vụ làm mồi nhử, Gremlins có thể mang thiết bị gây nhiễu khiến radar phòng không đối phương không thể nhận dạng mục tiêu. Gremlins cũng có thể lắp thiết bị dò tìm và xác định tín hiệu radar.

Nhiệm vụ đáng sợ nhất của Gremlins chính là khả năng phối hợp tác chiến kiểu bầy đàn khi máy bay mang nó có thể phóng hàng chục, thậm chí hàng trăm Gremlins để mô phỏng tín hiệu của chiến đấu cơ khi thực hiện chiến dịch tập kích quy mô lớn khiến đối phương choáng ngợp.

Với khả năng tác chiến này, kíp chiến đấu của phòng không đối phương nhầm lẫn với trăm máy bay chiến đấu và phát lệnh tấn công. Trong khi đó, phía sau Gremlins với phi đội chiến đấu cơ mới là mối mối nguy hiểm thực sự.

DARPA cho rằng, một khi Gremlins được đưa vào trang bị, Mỹ sẽ đạt được 2 mục đích: Khiến đối phương lộ vị trí, thứ 2 hút hết hỏa lực của đối phương. Với cách đánh này, Mỹ có thể dễ dàng vô hiệu hệ thống phòng không của Nga với những tổ hợp S-400 tối tân.

Mỹ đã nói thẳng tham vọng với chương trình Gremlins nhưng theo chuyên gia quân sự Nga Victor Litovkin, Moscow đã có cách khắc chế chiến thuật này ngay từ trong giai đoạn Gremlins chưa được triển khai.

Khí tài này không diệt các UAV về mặt vật lý, không gây nhiễu đối với chúng, nhưng lại chắc chắn loại khỏi vòng chiến các hệ thống vô tuyến điện tử trên khoang của chúng, biến loạt UAV này thành vô dụng.

"Các hệ thống của chúng tôi đơn giản là sẽ không cho phép một bầy robot bay đến điểm đã định. Các hệ thống phòng không của Nga có đủ thời gian để xác định các mục tiêu giả, loại bỏ chúng và sử dụng mọi lực lượng và phương tiện chống lại các mục tiêu thực", chuyên gia nói.

Cùng với khả năng đối phó với chiến thuật tập kích mới từ Mỹ, chuyên gia Nga cho biết thêm rằng, Moskva cũng đang phát triển hệ thống Valkyrie những những UAV Grom.

Nhiệm vụ của Grom là phá hủy hệ thống phòng không của địch, bảo đảm an toàn cho các phương tiện tấn công có người lái. UAV Grom có trọng lượng cất cánh 7 tấn, có khả năng mang tải trọng hữu ích lên tới 1,5 tấn. Tầm bay lên đến 800km.

Trong kho vũ khí của Grom có các tên lửa không đối đất và bom dẫn đường trọng lượng 500kg. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, Grom cũng có thể mang theo "bầy đàn" máy bay không người lái cỡ nhỏ - trinh sát hoặc xung kích.

UAV Grom điều phối hành động của chúng tùy thuộc vào tình huống.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 11/09/2021 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện