Nga chuyển giao vũ khí cho Iraq ngay trước mắt Mỹ

(Vũ khí) - Dù là đồng minh của Mỹ nhưng vũ khí Nga ngày càng hiện diện nhiều trong quân đội Iraq và hiện Moscow vẫn tiếp tục quá trình chuyển giao của mình.

Iraq tin dùng vũ khí Nga

Theo phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Iraq Nasir Muhammad Nuri, ngaỳ 10/12, cơ quan này vừa được tiếp nhận 2 chiếc trực thăng tấn công Mi-28NE từ Nga.

Ông Nasir Muhammad Nuri tuyên bố: “Hôm nay, ngày 10/12, Bộ Quốc phòng Iraq đã nhận được 2 trực thăng Mi-28NE trong khuôn khổ hợp đồng với phía Liên bang Nga. Sự bổ sung 2 trực thăng này sẽ góp phần đáng kể vào việc cải thiện các khả năng của Không quân Iraq”.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Nga chuyển giao vũ khí cho Iraq kể từ khi nước này phát động chiến dịch quân sự tất công lực lượng IS.

Trong năm 2014, Iraq cũng đã nhận được loạt vũ khí hạng nặng từ Nga trị giá lên tới 4,2 tỷ USD, bao gồm các hệ thống phòng thủ di động như Pantsir-S1, tên lửa vác vai Igla-S và một số bệ phóng tên lửa đất đối không Djigit. Ngoài ra còn có chiến đấu cơ Su-25, trực thăng tấn công Mi-28NE.

Việc Iraq tiếp nhận và sử dụng hiệu quả vũ khí Nga trong các đợt tấn công IS cho thấy tính hiệu quả của loạt vũ khí này. Điều này đã được ông Khaled al-Obeidi, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq thừa nhận và khẳng định loại vũ khí Nga là hiệu quả nhất trong chiến đấu chống lại các phần tử IS.

“Chiến tranh mà chúng ta đang có không giống với truyền thống. Chúng ta xây dựng quân đội nhưng kẻ thù cũng đang thay đổi chiến thuật hàng tháng, hàng ngày và chúng ta cần những vũ khí thích hợp để phản ứng với điều này”, ông Khaled al-Obeidi nói.

Theo ông này, vũ khí Nga đã chứng minh là lựa chọn tốt nhất trong chiến tranh chống khủng bố và Mỹ không thể cung cấp được các loại thiết bị quân sự này.

“Vũ khí Mỹ thường không thể chịu được các cuộc đối đầu dã chiến đang diễn ra trong khi Iraq lại cần số lượng lớn các loại vũ khí này”, ông al-Obeidi nói thêm và ca ngợi việc Nga đã đồng ý cung cấp thêm bất kì loại vũ khí nào mà Iraq thấy là cần thiết.

Nga chuyen giao vu khi cho Iraq ngay truoc mat My
Vũ khí Nga chuyển giao cho Iraq.

Trong khi đó, Mỹ cũng liên tiếp viện trợ cho Iraq nhiều loại vũ khí để chống lại phiến quân IS, hãng tin Reuters ngày 24/2 dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc vừa chuyển cho Iraq khoảng 10.000 khẩu tiểu liên M16, 10.000 ống ngắm quang học và 100.000 ổ đạn.

Tuy nhiên, cả súng M16 và xe MRAP không phải là 'hoàn hảo' mà Mỹ đã cung cấp cho Iraq, chẳng hạn như M16 là khẩu súng hay bị kẹt đạn, còn xe bọc thép MRAP cũng là một dấu hỏi lớn bởi khả năng nghèo nàn của chúng đã thể hiện trong cuộc chiến tại Afghanistan.

Mỹ điều 10 vạn quân

Trong khi Nga cung cấp vũ thì Mỹ và đồng minh đang âm thầm với kế hoạch cực lớn của mình bất chấp sự đồng ý hay không của chính quyền Bagdad. Ngày 10/12, Hãng TASS tiết lộ một thông tin chấn động được tiết lộ là khoảng 100 nghìn binh sĩ nước ngoài, trong đó có 1 nghìn lính Mỹ và 90 nghìn quân của các nước Trung Đông có thể tiến vào lãnh thổ Iraq tấn công IS, mà không cần sự đồng ý của chính quyền Baghdad.

Hãng Iraq Press Agency cho biết, lãnh đạo khối đối lập Irada là bà Hanan al-Fatlawi đã tiết lộ thông tin về chuyến thăm Baghdad ngày 27/11 của Thượng nghị sĩ John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, và thượng nghị sĩ Lindsey Graham, thành viên ủy ban này.

Bài viết đăng tải trên Facebook của bà Hanan al-Fatlawi được viết với tiêu đề "McCain thông báo cho ông al-Abadi rằng, việc đưa 90.000 binh sĩ của các nước vùng vịnh đến Iraq là quyết định không phải bàn cãi".

Bài viết cho biết, trong chuyến thăm này, hại vị dân biểu Mỹ đã hội kiến với Thủ tướng Iraq Haydar al-Abadi và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Iraq và đại diện lực lượng đặc nhiệm nước này, trong khuôn khổ cuộc họp phối hợp với hoạt động quân sự các bên chống IS, diễn ra vào ngày 27/11, tại sở chỉ huy chiến thuật Mỹ-Iraq ở Baghdad.

Bà Hanan al-Fatlawi cho biết cụ thể rằng, quyết định này dường như là một vấn đề mà Washington đã quyết và Baghdad không được phép bàn cãi. “Phái đoàn Mỹ đã nói với phía Iraq rằng, quyết định này đã được chuẩn y và không nằm trong nội dung thảo luận” - vị nghị sĩ này viết.

Thượng nghị sĩ John McCain và thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã khẳng định, đợt điều động binh sĩ lần này sẽ khác so với chiến tranh Afghanistan kéo dài 14 năm và gần 9 năm ở Iraq- 2 cuộc chiến đã giúp IS hình thành, phát triển và chiếm nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria.

“Lần này sẽ là một đội quân nước ngoài bao gồm các binh sĩ trong khu vực cùng một số ít binh sĩ phương Tây. Hai cuộc chiến trước đây có sự tham gia của quá nhiều binh sĩ phương Tây, trong khi số lượng binh sĩ trong khu vực quá ít”, ông Graham cho biết.

Phóng tên lửa Arrow-3 thành công có khiến Israel yên lòng?

Hòa Sơn

Thứ Sáu, 11/12/2015 11:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện