Nga chuẩn bị thử tên lửa Zircon ở tầm bắn tối đa

(Vũ khí) - Các cuộc thử nghiệm tầm bắn tối đa của tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh Zircon của Nga dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới.

Trong bối cảnh gấp rút hoàn thành các cuộc thử nghiệm đối với tên lửa siêu thanh mới nhất của Nga Zircon, được biết rằng vào cuối tháng 7/2021, tên lửa này sẽ được thử nghiệm với một vụ phóng ở tầm bắn tối đa lên tới 1.000 km, ngoài ra tên lửa sẽ phải bắn trúng mục tiêu mặt đất nào đó bên cạnh mục tiêu mặt nước.

Theo thông tin do kênh Telegram Voenno-boltovoy cung cấp, Quân đội Nga đã đóng cửa các chuyến bay trên một vùng trời mở rộng với chiều dài 1.000 km, điều này có thể cho thấy sự chuẩn bị cho các vụ phóng thử tên lửa Zircon.

Hiện tại có một số nghi ngờ rằng vũ khí được thử nghiệm không phải tên lửa Zircon mà là một loại khác, tuy nhiên vì độ cao tối đa của không gian kín là 1,5 km và tên lửa sẽ được đi cùng với hai máy bay chiến đấu MiG-31, xác suất Zircon đang được thử nghiệm là rất cao.

Nga chuan bi thu ten lua Zircon o tam ban toi da
Khu vực được cho là sắp diễn ra vụ phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon của Nga

Trước đó một chút, báo chí Nga cho rằng Hoa Kỳ đã phản đối tiến hành các vụ thử tên lửa siêu thanh Zircon của Nga, lưu ý rằng việc thử nghiệm các loại vũ khí như vậy là một yếu tố hủy diệt và gây mất cân bằng chiến lược trong khu vực.

Tuy nhiên trong tất cả các khả năng, tuyên bố như vậy là do phía Mỹ thiếu phương tiện bảo vệ một cách hiệu quả trước vũ khí siêu thanh của Nga, truyền thông Nga khẳng định và cho rằng Zircon sẽ là vũ khí thay đổi cuộc chơi trong các trận hải chiến tương lai.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhận định cho rằng với tầm xa 1.000 km, vượt ngoài phạm vi dẫn đường của tất cả các đài radar hiện có, Zircon sẽ phải trông chờ vào mạng lưới vệ tinh để dẫn bắn gần như toàn quá trình, điều này khiến nó có thể bị tổn thương nếu đối phương tiến hành biện pháp nhằm vô hiệu hóa kết nối liên lạc.

Câu trả lời về lo ngại này sẽ được Nga kiểm chứng thông qua vụ thử sắp được tiến hành, dự báo sẽ đi kèm các biện pháp đối phó với việc ngắt kết nối liên lạc vệ tinh của đối phương.

Tùng Dương

Thứ Hai, 26/07/2021 16:17

Sự Kiện