Nga chính thức trang bị hệ thống EW gây nhiễu vệ tinh

(Vũ khí) - Theo TASS, trạm gây nhiễu công suất cao mới nhất Cực-21 đã được trang bị cho Quân khu Trung tâm Nga đóng tại Vùng Sverdlovsk ở Urals.

Hôm 13/11, đơn vị tác chiến điện tử (EW) đầu tiên của Nga đã được tiếp nhận hệ thống tác chiến điện tử mới nhất. "Trạm EW Cực-21 được trang bị nhằm bảo vệ các cơ sở chiến lược quan trọng nhằm chống lại các cuộc tấn công từ tên lửa hành trình, máy bay không người lái, bom dẫn đường, gây nhiễu tín hiệu vệ tinh...", Quân khu Trung tâm ra thông báo cho biết.

Điểm làm nên sự đặc biệt của hệ thống Cực-21 là chúng có thể hoạt động tốt ở ngưỡng nhiệt độ thấp hơn - 50 độ C và có thể dễ dàng được triển khai trên toàn nước Nga. Trong trường hợp xung đột xảy ra, những tổ hợp này sẽ được kích hoạt nhằm khiến tên lửa dẫn đường bằng tín hiệu vệ tinh (GPS) của đối phương không thể xác định được mục tiêu.

Nga chinh thuc trang bi he thong EW gay nhieu ve tinh
Hệ thống tác chiến điện tử Nga.

Nga có thể bật kích hoạt Cực-21 tại một khu vực cụ thể, nơi cần ngắt tín hiệu định vị vệ tinh. Tuy nhiên, các chi tiết kỹ thuật về hệ thống EW này không được Moskva tiết lộ. Các hệ thống vệ tinh định vị hiện có sử dụng dải tần từ 1.176,45-1.575,42 MHz để truyền thời gian chính xác (tín hiệu này dùng để đồng bộ hóa các máy thu và tính toán vị trí và tốc độ).

Kênh liên lạc vô tuyến vệ tinh của công ty Inmarsat cũng nằm trong dải tần này. Quân đội Mỹ đã vấp phải tình huống sơ hở này của hệ thống vệ tinh định vị trước nhiễu bị khai thác trong chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991 khi hệ thống GPS mới chỉ vừa được đưa vào hoạt động.

Khi đó, quân đội Iraq đã sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử để bảo vệ các mục tiêu của mình trước vũ khí Mỹ dẫn bằng hệ dẫn radar và tình cơ đã chặn cả dải tần của GPS. Sau đó, quân đội Mỹ đã phân phối việc truyền tín hiệu định vị trên mấy tần số để tăng khả năng chống nhiễu cho hệ thống.

Với Cực-21, Nga có thể biến những vũ khí chính xác cao của đối phương thành vô dụng. Được biết, vũ khí chính xác cao hiện đại, bao gồm bom có điều khiển, tên lửa hành trình, vũ khí tuần kích và máy bay không người lái tiến công, khi dẫn vào mục tiêu thường sử dụng hệ thống vệ tinh định vị làm nguồn thông tin dẫn đường chủ yếu.

Vì thế, gây nhiễu các tín hiệu định vị vệ tinh là một trong những biện pháp phòng vệ quan trọng như tác chiến điện tử quy mô lớn hơn, các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa. Nếu không còn tiếp cận được thông tin dẫn đường, định vị, vũ khí phải chuyển sang dùng hệ dẫn quán tính kém chính xác hơn nhiều.

Theo Defense News, để đối phó với những hệ thống EW tối tân như Cực-21, Mỹ quyết phát triển công nghệ có thể truy được nguồn gốc gây nhiễu GPS để có biện pháp đáp trả thích hợp.

Hiện tại, Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ đã ký hợp đồng với Rockwell Collin phát triển hệ thống đặc biệt nhằm mục đích xác định và phân loại nguồn gây nhiễu tín hiệu hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Chương trình cung cấp khả năng phát hiện và định vị nguồn truyền tín hiệu phá vỡ tín hiệu định vị GPS và liên lạc.

Quan chức cấp cao tại Trung Tâm Công nghệ cao Rockwell Collins, ông John Borghese cho biết: "Chương trình sẽ giúp đỡ đảm bảo an toàn dịch vụ điều hướng và định vị chính xác cao phục vụ cho nền tảng vũ khí và cho phép binh lính xác định mối de dọa tiềm tàng".

Ngọc Hòa

Thứ Năm, 14/11/2019 19:08

Sự Kiện