Nga chỉ thẳng mối nguy từ vũ khí không gian Mỹ

(Vũ khí) - Phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 25/9, Ngoại trưởng Nga Lavrov kêu gọi quốc tế ký hiệp ước cấm triển khai vũ khí trong không gian vũ trụ.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, một số quốc gia coi không gian là khu vực đối đầu. Nga coi đây là một xu hướng nguy hiểm và đề xuất thế giới ký hiệp ước trên.

Trước đó trong thông điệp nhân kỷ niệm 60 năm ngày diễn ra chuyến bay lịch sử của nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin (12/4/1961 - 12/4/2021), Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố:

"Chúng tôi tin rằng phải bảo đảm ngăn chặn chạy đua vũ trang trong không gian thì mới có thể sử dụng cho các mục đích sáng tạo, vì lợi ích của toàn nhân loại.

Chúng tôi kêu gọi đàm phán về một khuôn khổ quốc tế mang tính ràng buộc pháp lý nhằm cấm triển khai bất kỳ loại vũ khí nào ra ngoài không gian, cũng như cấm sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực".

Nga chi thang moi nguy tu vu khi khong gian My
Phi thuyền X-37B.

Ngoại trưởng Nga đề nghị lấy cơ sở là dự thảo hiệp ước liên quan giữa Nga và Trung Quốc đã được đệ trình lên Hội nghị Giải trừ Quân bị tại Geneva (Thụy Sĩ) vào năm 2014.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh hợp tác không gian vẫn nên là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của chương trình nghị sự quốc tế.

Dù ông Lavrov không chỉ đích danh quốc gia nào cũng như loại vũ khí nào có thể triển khai trong không gian nhưng theo Tổng giám đốc tập đoàn Almaz-Antey, Yang Novikov, máy bay không gian X-37B chính là mối nguy hiểm với những quốc gia bị Mỹ coi là đối thủ.

"Căn cứ vào những dữ liệu chúng tôi có được, mỗi chiếc máy bay không gian Mỹ mang có thể theo 6 đầu đạn hạt nhân khi làm nhiệm vụ.

Bây giờ, một chiếc X-37B đã bay lên quỹ đạo được một năm, hai chiếc - chiếc thứ 4 và 5 đa bay được hai năm. Mỹ công bố những máy bay chỉ được sử dụng vào mục đích nghiên cứu khoa học.

Nhưng chúng tôi có thể khẳng định, những máy bay X-37B đều có thể mang theo đầu đạn hạt nhân để sẵn sàng thực hiện đòn tấn công vào đối thủ từ vũ trụ", ông Novikov nói.

Vị tổng giám đốc này cho biết thêm rằng: "Đây rõ ràng là mối nguy hiểm mới từ không gian đối với Nga và những quốc gia Mỹ coi là đối thủ".

Theo tiết lộ của National Interest (NI), hiện nay quân đội Mỹ đang thực hiện chương trình phát triển vũ khí để ném bom hoặc phóng tên lửa xuống bề mặt Trái đất từ vũ trụ.

Các loại vũ khí đặc biệt này với đầu đạn có vỏ bọc cứng làm từ những chất liệu đặc biệt sẽ được đưa lên quỹ đạo để bắn trả đối phương. Những đầu đạn loại này có thể bay với vận tốc hơn 3.000m/giây và khi trúng mục tiêu sẽ có sức công phá tương đương một vụ nổ hạt nhân nhỏ.

Những vũ khí tối tân về "tiềm lực quân sự vũ trụ" của Mỹ đến năm 2025 bao gồm: các thiết bị laser trên trạm quỹ đạo thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các vệ tinh và tấn công những mục tiêu đã định trên mặt đất; những vệ tinh quân sự làm nhiệm vụ vệ sĩ theo dõi và bảo vệ các mục tiêu quan trọng trong vũ trụ.

Lầu Năm Góc chưa có phản ứng nào với tuyên bố của nhà lãnh đạo Nga và chuyên trang quân sự Mỹ nhưng theo Đại tá Sergei Khatylev, cựu chỉ huy lực lượng tên lửa phòng không thuộc Bộ tư lệnh tác chiến đặc biệt của Không quân Nga, những cuộc tấn công từ vũ trụ đã được Moscow tính đến từ lâu và có sẵn kịch bản để đối phó.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 26/09/2021 18:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện