Nga cảnh báo khi Ukraine bí mật dồn vũ khí

(Vũ khí) - Việc Quân đội chính phủ Ukraine bí mật điều động loạt vũ khí hạng nặng đến gần biên giới Nga đang gây chú ý bởi phía Nga.

Theo nguồn tin quân sự vùng Dnepropetrovsk, đêm 15/6, Quân đội Ukraine đã bất ngờ kéo một loạt các loại vũ khí hạng nặng tới sát biên giới Nga. Căn cứ vào một số hình ảnh được công bố có thể thấy các loại vũ khí được Ukraine đưa tới biên giới bao gồm xe tăng, pháo phản lực phóng loạt và các tổ hợp phòng không.

Ngoài ra, nhiều nguồn tin còn cho biết lực lượng không quân Ukraine đang tăng cường hoạt động do thám bằng máy bay không người lái Bayraktar TB2 gần không phận bán đảo Crimea.

Nga canh bao khi Ukraine bi mat don vu khi
Xe tăng chủ lực của Ukraine.

Giới chuyên gia cho rằng, hành động vận chuyển quân bất thường vào ban đêm, là bằng chứng cho thấy Ukraine đang chuẩn bị cho một kế hoạch tấn công vào khu vực phe ly khai miền Đông nước này.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, có thể dàn vũ khí hạng nặng của Ukraine đang được đưa tới bãi huấn luyện Shirokiy Lan - một khu vực huấn luyện quy mô lớn của Quân đội chính phủ Ukraine.

Kiev chưa có tuyên bố chính thức nào về động thái này nhưng việc chuyển quân bí mật trong đêm, làm dấy lên lo ngại về việc quốc gia này đang muốn che giấu một kế hoạch nào đó trong thời gian tới và có thể mục tiêu của số vũ khí này là lực lượng ly khai miền Đông.

Tình hình tại Đông Ukraine hiện vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp. Sau khi Ukraine và Nga rút quân dần khỏi biên giới chung giữa hai nước, điểm nóng này đã dần hạ nhiệt nhưng chưa thực sự yên ổn. Mới đây nhất, pháo binh của phe ly khai đã khiến ít nhất 2 lính Ukraine thiệt mạng cùng 8 người khác bị thương.

Khi mọi chuyện còn đang đầy bất ổn thì động thái điều chuyển binh lực bí ẩn của Quân chính phủ Ukraine khiến không chỉ lực lượng ly khai miền Đông và cả phía Nga đặc biệt quan tâm.

Hãng thông tấn Reuters dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, nếu Ukraine tổ chức cuộc chiến vào miền Đông có thể làm bùng phát xung đột.

"Quân đội Ukraine hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bất kỳ hành động nào có thể làm bùng phát một cuộc xung đột mới. Tôi rất hi vọng họ sẽ không bị kích động bởi những người đang được dẫn dắt bởi phương Tây, nhất là Mỹ", ông Lavrov nói.

Căng thẳng giữa Quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này nổ ra từ năm 2014, với Donbass là chiến trường chính, sau cuộc chính biến lật đổ chính quyền Yanukovich ở Kiev và cùng thời điểm Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau một cuộc trừng cầu dân ý.

Kiev lâu nay cho rằng Nga hậu thuẫn và cung cấp vũ khí cho dân quân miền Đông, trong khi Moscow bác bỏ. Năm 2015, lãnh đạo các nước Nga, Pháp, Đức, Ukraine lần đầu nhóm họp theo định dạng 4 bên và thông qua thỏa thuận Minsk về yêu cầu các bên đối địch ở Ukraine ngừng bắn.

Đáng chú ý, theo tinh thần thỏa thuận 2015, các nước thống nhất Ukraine cần cấp quy chế đặc biệt cho vùng Donbass. Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky từng đồng ý với việc này và cam kết để cuộc bầu cử địa phương diễn ra ở đó.

Tuy nhiên, trước áp lực chính trị và dư luận, ông Zelensky lại nói rằng cuộc bầu cử không nên được tổ chức tại khu vực vẫn còn giao tranh và phải tuân theo luật pháp Ukraine.

Thanh Hà

Thứ Bảy, 18/09/2021 15:39

Sự Kiện