Nga bổ sung lô xe tăng T-90M Proryv-3 cực mạnh

(Vũ khí) - Nga bắt đầu tích cực sản xuất xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 để làm đối trọng với M1A1C của Mỹ trong khi chờ đợi T-14 Armata hoàn thiện.

Quân đội Nga dự kiến ​​sẽ được bàn giao một lô xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90M Proryv-3 thế hệ mới. Điều này đã được thông báo bởi cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo giới thiệu, xe tăng T-90M vẫn sử dụng pháo nòng trơn 125 mm 2A46-M5 thay vì loại 2A82 như T-14 Armata. Mặc dù vậy khẩu pháo này có thể sử dụng tất cả các loại đạn hiện có dành cho cỡ nòng như vậy. Ngoài ra Proryv-3 còn phóng được tên lửa chống tăng có điều khiển bằng pháo chính.

Tổng cộng vào năm 2020, lực lượng mặt đất Nga sẽ nhận được hơn 300 đơn vị thiết giáp mới, bao gồm xe chiến đấu bộ binh BMP-3, xe bọc thép chở quân BTR-82A và BTR-82AM. Giờ đây xe tăng T-72B3M được hiện đại hóa cũng tiếp tục gia nhập đội hình MBT và vũ khí phối hợp.

Nga bo sung lo xe tang T-90M Proryv-3 cuc manh
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 của Nga trong một cuộc triển lãm quân sự

Trước đó có thông tin cho rằng T-90M Proryv-3 đã được lên kế hoạch trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Arena-M trong quá trình hiện đại hóa để bảo vệ tốt hơn trước các loại đạn chống tăng hiện đại. 

Ngoài ra giới chức quân sự Nga muốn tăng khả năng sống sót của xe tăng trong trận chiến nhờ bộ giáp phản ứng nổ bổ sung, sẽ được đặt ở bên hông của xe tăng. Các nhà phát triển còn đề xuất trang bị hệ thống bảo vệ điện từ cho xe và một tổ hợp để chống lại hệ thống tên lửa chống tăng dẫn đường vốn đã được lắp đặt trước đây trên T-14 Armata.

Bên cạnh phục vụ trong Quân đội Nga, phiên bản xuất khẩu của T-90M Proryv-3 là T-90MS cũng được đánh giá có tiềm năng xuất khẩu cao, dự kiến nó sẽ nhận thêm các đơn hàng mới nếu thu về lời nhận xét tích cực từ khách hàng đầu tiên là Ấn Độ.

Tùng Dương

Thứ Tư, 11/11/2020 06:09

Sự Kiện