Nga biến Burevestnik thành tên lửa hạt nhân

(Vũ khí) - Với tầm bắn không giới hạn cùng đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ có thể mang theo, Burevestnik của Nga trở thành dòng tên lửa hành trình cực nguy hiểm.

Theo tiết lộ mới nhất từ công nghiệp quốc phòng Nga, cùng với việc được trang bị động cơ hạt nhân và đầu đạn thông thường, tên lửa hành trình Burevestnik có thể được trang bị cả đầu đạn hạt nhân công suất 2 megaton - đầu đạn đủ mạnh để có thể san phẳng một thành phố của đối thủ.

Nếu phương án tích hợp cả đầu đạn hạt nhân cho Burevestnik được thực hiện, Nga đã tạo ra dòng tên lửa hạt nhân có 1 không 2 hiện nay mà ngay cả những tên lửa ICBM cũng không thể làm được (hạn chế về tầm bắn). 

Nga bien Burevestnik thanh ten lua hat nhan
Nga bắn thử Burevestnik.

Đánh giá về sự nguy hiểm của dòng tên lửa hành trình mới của Nga, tờ Defense News thừa nhận rằng, kể cả máy bay với hệ thống radar cảnh báo sớm tầm xa (AWACS) như kiểu E-3 Sentry cũng chỉ phát hiện ra thứ vũ khí ghê gớm này ở khoảng cách không quá 32 km - khoảng thời gian không đủ để Mỹ triển khai biện pháp đánh chặn.

"Tên lửa sẽ chỉ xuất hiện trong chớp mắt trên màn hình radar rồi biến mất ngay, điều khiển viên không còn cách nào khác ngoài việc coi dao động sáng rất nhỏ bé đó rồi biến mất", tờ báo viết.

Báo cũng xác nhận rằng cách duy nhất để ghi lại chuyến bay của Burevestnik là phát hiện dấu vết phóng xạ từ tên lửa có chứa các đồng vị iot-131, ruthenium-103, cesium-134 và cesium-137.

"Có thể phát hiện những dấu vết này sau đó, vào ngày thứ ba hoặc thứ tư, khi các nguyên tố phóng xạ chạm đến thượng tầng khí quyển", báo Mỹ cho biết thêm.

Trong khi đó, Giám đốc tình báo quốc phòng Anh, Trung tướng Jim Hockenhull, tên lửa chạy năng lượng hạt nhân Burevestnik có thể gây họa cho đối thủ bất kỳ lúc nào.

"Nga đang thử nghiệm tên lửa hành trình chạy năng lượng hạt nhân Burevestnik (NATO định danh là Skyfall) có tầm hoạt động toàn cầu và có thể tấn công bất ngờ từ mọi hướng.

Những khả năng của Burevestnik cho phép người Nga có thể tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng, những căn cứ quân sự của Anh và đồng minh bằng cả đòn đánh thông thường và hạt nhân không thể chống đỡ", giám đốc Hockenhull cho biết trong một cuộc họp báo tại trung tâm tình báo Five Eyes.

Cùng với giám đốc Jim Hockenhull, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị-quân sự thuộc Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO), Tiến sĩ khoa học lịch sử Alexey Podberezkin cho biết, chỉ với Burevestnik, Nga sẽ làm mất giá trị vũ khí Mỹ.

"Các hệ thống vũ khí mới của Nga, bao gồm tên lửa Burevestnik, đây là những hệ thống thay đổi cán cân chiến lược khá rõ ràng. Theo đó, chúng làm mất giá trị nhiều chương trình của Mỹ liên quan đến nỗ lực tiến hành cuộc tấn công.

Trong hệ thống tên lửa Burevestnik, tên lửa có tầm bắn không giới hạn, nó có thể tấn công từ bất kỳ hướng chiến lược nào. Và điều này có nghĩa là các hệ thống phòng không và tên lửa do Mỹ tạo ra trong 25 năm qua đã tiêu tốn hàng chục tỉ USD", tiến sĩ Alexey Podberezkin nói.

Chính nguy cơ không thể đối phó với Burevestnik, Mỹ đã yêu cầu Nga ngừng chương trình phát triển tên lửa này: "Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo rằng tên lửa Burevestnik và ngư lôi Poseidon là những dự án khủng khiếp. Không quan trọng là Nga có chịu trách nhiệm cho sự cố gần đây nhất hay không, điều này cho thấy tại sao Nga phải đưa các dự án này vào trang bị.

Một sự lãng phí tiền bạc lớn. Hiện chúng không nằm trong Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START-3), nhưng thỏa thuận tiếp theo sẽ bao gồm chúng", đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea tuyên bố.

Theo đặc phái viên Mỹ, Nga có thể phóng tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân từ lục địa Âu - Á, sau đó băng qua Thái Bình Dương, vòng qua Nam Mỹ rồi đi vào không phận Mỹ từ vùng vịnh.

Tuyến đường tấn công này trước đây là không thể, nhưng nếu tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân được phát triển thành công sẽ trở thành hiện thực. Điều này sẽ buộc Mỹ phải tiến hành nâng cấp rất tốn kém cho mạng lưới phòng không của mình.

Bởi vì giới lãnh đạo Mỹ luôn cho rằng các cuộc không kích sẽ đến từ phía Bắc, phía Tây hoặc phía Đông, đối với phía Nam thì không cần đề phòng và điều này khiến Mỹ gặp nguy hiểm một khi Burevestnik chính thức được trang bị.

Nga thử nghiệm Burevestnik

Thanh Hà

Thứ Tư, 09/12/2020 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện