Nga bắt đầu trang bị hệ thống S-500

(Vũ khí) - Cục thiết kế chế tạo máy đặc biệt thuộc công ty Almaz-Antey cho biết, lực lượng phòng thủ Nga bắt đầu được trang bị thành phần của hệ thống S-500.

Những thành phần đầu tiên của hệ thống S-500 hoàn chỉnh vừa được bàn giao cho phòng thủ Nga là hệ thống radar Yenisei - đài radar có nhiều khác biệt so với mắt thần của người tiền nhiệm S-400.

"Việc chúng tôi quyết định trang bị sớm Yenisei bởi hệ thống này đã hoàn thành xuất sắc tất cả các cuộc thử nghiệm, kẻ cả trong điều kiện thực chiến", nhà sản xuất Nga ra tuyên bố cho biết.

Nga bat dau trang bi he thong S-500
Radar Yenisei xuất hiện trong tập trận.

Dù nguồn tin không tiết lộ S-500 đã được thử nghiệm tại đâu nhưng trang Izvestia dẫn các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, một số thành phần chính, trong đó có hệ thống radar Yenisei của S-500 đã được thử lửa trên chiến trường Syria trong cuộc chiến chống khủng bố và các thế lực thù địch.

Trong quá trình thử nghiệm vừa được tiến hành tại Hmeymim, các kỹ sư Nga đã xác định "một số vấn đề" nhỏ trong hoạt động của thiết bị, nhưng chúng nhanh chóng bị bỏ và các vụ thử nghiệm đã hoàn tất và được công nhận thành công.

"Quá trình thử nghiệm trước khi phân phối hệ thống cho Quân đội, hoạt động trơn chu của toàn bộ hệ thống đặc biệt được chú ý. Thiết bị được thử nghiệm trong điều kiện kỹ thuật và khí hậu khắc nghiệt", Cựu phó chỉ huy Không quân Vũ trụ Nga về hệ thống phòng không tích hợp, Trung tướng Aitech Bizhev cho biết.

Tại Syria, radar Yenisei đã thử nghiệm mọi tính năng đúng như thiết kế của chúng: nhìn vòng mọi độ cao ở khoảng cách cực ấn tượng. "Tổ hợp Yenisei đã chứng minh được khả năng tuyệt vời của mình khi nó không chỉ phát hiện được mục tiêu tại Syria mà còn tóm gọn được nhiều mục tiêu khác trong lãnh thổ đối phương và trên Địa Trung Hải", nguồn tin của Izvestia cho biết.

Yenisei sử dụng công nghệ radar mảng pha quét điện tử (ESA), cho phép tự động phát hiện mục tiêu bay ở mọi độ cao, bao gồm máy bay chiến đấu, tên lửa, trực thăng và máy bay không người lái. Loại radar này cũng được tích hợp hệ thống nhận diện địch ta (IFF) và thuật toán lựa chọn mục tiêu tối ưu.

Nói về kế hoạch trang bị tổ hợp S-500, Trung tướng Viktor Gumennyi, Phó tổng Tư lệnh Không quân - vũ trụ Nga tuyên bố: "Chúng tôi bắt đầu nhận S-500 trước khi kết thúc năm 2021".

Chỉ với số thông tin khá khiêm tốn về Yenisei và cả tổ hợp S-500 cũng đủ cho thấy đây là hệ thống phòng thủ hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, theo nhận định của giới quân sự Mỹ, mọi thông số mới chỉ dừng lại ở tuyên bố của Nga chứ chưa hề được kiểm chứng trong thử nghiệm hay thực chiến.

Nhà phân tích Paul Schwartz, chuyên gia của National Interest cho biết, một vấn đề mà S-500 vẫn chưa thể giải quyết đó là khả năng bắt và bắn hạ các chiến đấu cơ tàng hình như F-22 và F-35 của Mỹ.

Hệ thống radar cảnh giới của S-500 được đánh giá là có thể phát hiện những máy bay tàng hình trên nhưng việc điều khiển tên lửa nhằm tiêu diệt nó vẫn là điều nan giải vì gần như chắc chắn vũ khí này không được thiết kế với cách đánh chặn như vũ khí phòng thủ của Mỹ.

Và nếu mọi chuyện như chuyên gia Mỹ nói thì dù Nga đã đạt được những thành tựu nhất định ở việc gia tăng tầm bắn và khoảng cách phát hiện mục tiêu của S-500 so với những hệ thống S-400 nhưng việc hệ thống này có hoạt động được với 100% tiềm năng như không bố hay không vẫn không thể chắc chắn.

Clip hệ thống Yenisei được thử nghiệm trong tập trận  

Thùy Dung

Thứ Hai, 17/05/2021 15:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện