Nga bàn giao tổ hợp S-400 Triumf cho khách hàng bất ngờ

(Vũ khí) - Ngoài Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, đã có thêm một đối tác quân sự của Moskva tiếp nhận tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf.

Mặc dù thỏa thuận giữa Nga và Algeria về việc cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf thường xuyên bị bác bỏ, nhưng được biết rằng cách đây vài ngày, quốc gia Bắc Phi nói trên đã nhận được hệ thống S-400 đầu tiên. 

Điều này được chứng minh qua những bức ảnh tương ứng, được chụp tại một trong những cảng đầu mối của Algeria, nơi giới truyền thông có thể dễ dàng nhận diện các thành phần đặc trưng của hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf.

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, Algeria là quốc gia thứ tư trên thế giới và là khách hàng thứ ba được trang bị tổ hợp S-400 Triumf - hai đối tác quân sự của Nga đã nhận vũ khí tối tân nói trên chính là Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Mặc dù vậy, tất cả những chi tiết của hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không do Nga chế tạo vẫn chưa được công bố, mặc dù rõ ràng chúng ta đang nói về ít nhất một khẩu đội đã được bàn giao cho người sử dụng.

Đáng chú ý là dữ liệu đầu tiên về việc Quân đội Algeria có thể mua S-400 đã xuất hiện cùng với thông tin liên quan đến máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga. Như vậy không loại trừ khả năng trong tương lai gần, Không quân Algeria sẽ là khách hàng đầu tiên của tiêm kích tàng hình Su-57E Felon.

Nga ban giao to hop S-400 Triumf cho khach hang bat ngo
Nga đã bàn giao tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf đầu tiên cho Quân đội Algeria

Ngoài ra theo những gì được công bố trước đó, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf đầu tiên của Ấn Độ có thể xuất hiện tại New Delhi vào cuối năm 2021, bất chấp những sức ép cực lớn đến từ chính quyền Washington.

Việc Algeria giữ kín thông tin về hợp đồng rồi bất ngờ cung cấp dữ liệu đã khiến Mỹ không kịp trở tay để cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt, có lẽ Ấn Độ cũng đang học tập chiến thuật này, khi họ có quan hệ quốc phòng với Washington sâu sắc hơn.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 24/09/2021 07:55

Sự Kiện