Nga bán cho nước ngoài bảo bối chặn mọi tên lửa

(Vũ khí) - Tại Diễn đàn Army-2021, Nhà xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport đã ký hợp đồng tích hợp Palma vào hệ thống vũ khí trên tàu của nước ngoài.

Đây là một trong số gần 20 hợp đồng mà Rosoboronexport đã ký kết tại Diễn đàn quân sự Army-2021 đang diễn ra.

Nga ban cho nuoc ngoai bao boi chan moi ten lua
Hệ thống Palma.

"Tại Army-2021, Rosoboronexport đã ký hợp đồng đầu tiên về việc tích hợp hệ thống đánh chặn Palma vào hệ thống vũ khí trang bị trên tàu của một khách hàng nước ngoài.

Chúng tôi có chương trình hợp tác dài hạn và quy mô lớn với Ấn Độ, có các dự án chung lớn với nhiều quốc gia khác", Tổng giám đốc Rosoboronexport, Alexander Mikhee nói.

Đây là một trong gần 20 hợp đồng được Rosoboronexport ký bên lề diễn đàn. "Trong khuôn khổ diễn đàn Army-2021, Rosoboronexport đã ký khoảng 20 văn bản hợp đồng với tổng trị giá hơn 2 tỷ euro", vị tổng giám đốc cho biết thêm.

Theo nhà sản xuất Nga, hiện Palma được lắp đặt trên tàu Gepard 3.9 Nga xuất khẩu. Trong Hải quân Nga, tổ hợp này được lắp đặt phiên bản pháo trên khinh hạm 22350.

Theo đánh giá của giời chuyên gia, việc trang những hệ thống Palma cho chiến hạm rất cần thiết trong chiến tranh hiện đại. Bởi chiến hạm sẽ phải chống lại đòn tấn công tên lửa với số lượng lớn (từ 2-3 tên lửa) cho một tàu với nhiều loại khác nhau như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình cận âm, siêu âm.

Ngay cả những lực lượng hải quân hùng mạnh nhất như Mỹ, khi tác chiến với đối thủ tương đương sẽ có khoảng từ 10 – 30% tên lửa vượt qua lá chắn tầm xa và tiếp cận hạm tầu ở khoảng cách 2-3km, tuyến phòng thủ mà các tổ hợp như Palma phải tiêu diệt.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, module tác chiến của hệ thống Palma có ký hiệu 3R-99E được thiết kế để hoạt động hoàn toàn tự động, mỗi module tác chiến gồm 8 tên lửa Sosna-R.

Tên lửa Sosna-R được lắp sẵn trong ống phóng cùng với 2 bệ pháo 6 nòng tự động cỡ 30mm AO-18KD (với 1.500 viên đạn). Hệ thống AO-18KD có thể bắn ra 10.000 viên đạn trong 1 phút hoặc 180 viên/giây, đủ sức hạ các loại tên lửa đang lao đến tàu chiến.

Thiết kế này tương tự như hệ thống Kashtan - phiên bản trước của Palma, tuy nhiên pháo và tên lửa nhận lệnh từ hệ thống điều khiển hỏa lực quang điện đa kênh 3V-89.

Hệ thống điều khiển hỏa lực quang điện 3V-89 bao gồm kênh truyền hình và ảnh nhiệt cùng máy đo xa và kênh điều khiển laser. Mỗi module tác chiến 3R-99E có trọng lượng 6.900 kg. Một hệ thống phòng không Palma hoàn chỉnh bao gồm 4 module chiến đấu.

Thông số kỹ thuật của Palma: chống tên lửa diệt hạm, tên lửa hành trình ở khoảng cách xa đến 10km và ở độ cao đến 5km, pháo bắn nhanh hạ mục tiêu ở xa đến 4 km và tầm cao 3 km. Hệ thống này điều khiển tự động, thời gian phản ứng tác chiến chỉ 3 - 5 giây.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 25/08/2021 19:09

Sự Kiện