Nga - Iran không phạm luật khi thực hiện thương vụ S-400

(Vũ khí) - Theo giới quân sự Nga, ngay cả khi lệnh cấm vũ khí của Liên Hợp Quốc với Iran còn hiệu lực thì thương vụ S-400 Nga với Iran vẫn không phạm luật.

Nhận định trên được đưa ra sau khi Đại sứ Nga tại Iran Levan Dzhagaryan trong một cuộc họp báo ở thủ đô Tehran mới đây đã khẳng định, Moscow sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì khi chuyển giao hệ thống phòng không S-400 cho Tehran.

Đại sứ Dzhagaryan cũng tuyên bố Nga không lo ngại về việc Mỹ gây sức ép buộc Liên Hợp Quốc (LHQ) kéo dài thêm lệnh Iran cấm mua bán vũ khí, vốn sẽ hết hạn vào ngày 18/10/2020, mà sẽ rất sẵn lòng tiếp nhận bất kỳ yêu cầu mua vũ khí nào từ Tehran sau thời hạn này.

Nga - Iran khong pham luat khi thuc hien thuong vu S-400
Hệ thống S-400.

"Như các bạn đã biết, hệ thống S-300PMU-2 được chuyển giao trước đó, Nga và Iran đều không gặp vấn đề gì và bây giờ là S-400, mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ như vậy", vị đại sứ Nga nói.

Bình luận về những lời đe dọa của Mỹ sẽ gia hạn vô thời hạn lệnh cấm vận vũ khí với Tehran, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Moscow sẽ không bị đe dọa bởi bất kỳ thế lực nào, sẽ thực hiện tốt cam kết từ phía Iran.

Về tuyên bố của ông Dzhagaryan, chuyên gia trên tờ RIA cho rằng, ngay cả khi lệnh cấm vũ khí với Iran của LHQ vẫn còn hiệu lực thì thương vụ S-400 giữa Moscow và Tehran vẫn không hề vi phạm lệnh cấm.

Hồi tháng 6/2010, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra nghị quyết số 1929 cấm bán cho Iran "mọi loại xe tăng chiến đấu, xe bọc thép chiến đấu, các hệ thống pháo cỡ lớn, máy bay chiến đấu, trực thăng chiến đấu, tàu chiến, tên lửa hoặc hệ thống tên lửa như chúng được xác định cho mục tiêu của Đăng kiểm vũ khí thông thường của Liên Hợp Quốc".

Như vậy, nghị quyết chỉ cấm bán cho Iran các loại vũ khí và trang bị kỹ thuật quân sự tấn công.

Cụ thể đối với các hệ thống tên lửa mà nghị quyết đề cập đến, Đăng kiểm Liên Hợp Quốc quy định "tên lửa có và không điều khiển, tên lửa đạn đạo hoặc có cánh có khả năng mang đầu đạn hoặc vũ khí khác đến cự ly không dưới 25km, cũng như các phương tiện được chế tạo hoặc cải tiến chuyên để phóng những tên lửa như vậy gồm cả các vật thể bay điều khiển từ xa, nhưng không phải tên lửa đất đối không", cũng như các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai.

Về mặt hình thức, LHQ không áp đặt lệnh cấm cung cấp các hệ thống phòng không (mà tính chất phòng thủ của chúng được xác định ngay trong tên gọi). Tuy nhiên, trước đây đa số các nước phương Tây, mà trước hết là Mỹ đã lên tiếng phản đối Nga thực hiện hợp đồng bán S-300PMU-2 và nay là S-400 cho Iran.

Bất chấp áp lực từ Mỹ, năm 2016, Cơ quan xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga đã hoàn tất việc chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran theo hợp đồng trị giá khoảng 900 triệu USD ký năm 2007 mà không vấp phải bất kỳ khó khăn nào.

Chính vì vậy, giới quân sự Nga khẳng định rằng, thương vụ S-400 cũng tương tự như vậy bởi "chúng không vi phạm bất kỳ lệnh cấm nào của LHQ và Moscow cùng với Tehran không để ý đến áp lực từ Mỹ và một số nước phương Tây đang tạo ra", nguồn tin của RIA cho biết.

Hòa Bình

Thứ Ba, 06/10/2020 07:33

Sự Kiện